Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quan chức Mỹ cảnh báo nguy cơ Ukraine thất bại toàn diện

Kinhtedothi - Kiev sẽ nhanh chóng sụp đổ nếu không nhận được viện trợ kịp thời từ Washington.

Giám đốc CIA William Burns cho biết hệ thống phòng thủ của Ukraine có thể nhanh chóng sụp đổ trước các cuộc tấn công quyết liệt của quân đội Nga trong năm nay, nếu như Mỹ không phê duyệt gói viện trợ mới cho Kiev.

Nhận định của quan chức này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson thông báo cơ quan này sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật viện trợ vào tối 20/4 tới.

Giám đốc CIA William Burns. Ảnh: RT

Phát biểu tại Diễn đàn các nhà lãnh đạo 2024 của Trung tâm Bush hôm thứ Năm, ông Burns nhấn mạnh tính cấp bách của việc Mỹ phê duyệt gói viện trợ an ninh trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine. Dự luật đã bị trì hoãn trong nhiều tháng tại Quốc hội do sự phán đổi của Đảng Cộng hòa, khi cho rằng chính phủ nên dồn toàn lực để đảm bảo an ninh tại biên giới với Mexico.

Trước tình trạng này, ông Burns kêu gọi các nhà lập pháp cần phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề viện trợ càng sớm, càng tốt. Ông tuyên bố: “Với sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ và đồng minh, người Ukraine hoàn toàn có thể trụ vững đến hết năm 2024, cũng như làm thay đổi cục diện trên chiến trường".

Tuy nhiên, người đứng đầu CIA khẳng định Ukraine sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn nếu bị phương Tây bỏ mặc. Theo quan điểm của ông, nguy cơ Ukraine thất bại hoàn toàn trên chiến trường vào cuối năm 2024 là rất cao và Moscow sẽ chiếm ưu thế lớn trước khi ngồi vào bàn đàm phán.

Nhấn mạnh hỏa lực của Nga hiện gấp 10 lần Ukraine, ông thúc giục Mỹ, đồng minh và các đối tác châu Âu nhanh chóng cung cấp thêm đạn và hệ thống phòng không cho Kiev.

Các quan chức Ukraine trong nhiều tháng đã phàn nàn về tình trạng thiếu đạn được nghiêm trọng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận Ukraine không có cơ hội chiến thắng trước Nga nếu không nhận được viện trợ từ Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã công bố gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD vào đầu tuần này, trong đó 61 tỷ USD dành cho Kiev bất chấp làn sóng phản đối dữ dội từ một số thành viên Đảng Cộng hòa. 

Nga liên tục lên án việc phương Tây viện trợ vũ khí đến Ukraine, cho rằng đây chỉ là động thái cố kéo dài tình trạng xung đột. Nhiều chuyên gia cho rằng việc chuyển giao vũ khí đang khiến phương Tây dính líu vào xung đột nhiều hơn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 22/12: Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk

Điểm tin 22/12: Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk

22 Dec, 02:37 PM

Kinhtedothi - Nga thay đổi chiến thuật ở mặt trận Pokrovsk; Tổng thống Pháp xác nhận đóng tàu sân bay lớn nhất châu Âu; Iran để ngỏ khả năng quay lại đối thoại với Mỹ; Nhật Bản dự định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 22/12.

BRICS trữ lượng vàng kỷ lục, tiến gần mục tiêu phi USD hóa?

BRICS trữ lượng vàng kỷ lục, tiến gần mục tiêu phi USD hóa?

22 Dec, 11:59 AM

Kinhtedothi - Nga và Trung Quốc đi đầu trong làn sóng tích lũy vàng. Năm 2024, Bắc Kinh sản xuất 380 tấn vàng, trong khi Moscow đóng góp 340 tấn, khi cả hai nước đều có chiến lược đa dạng hóa có hệ thống, giảm dần phụ thuộc vào tài sản định giá bằng USD.

Mỹ "truy đuổi" tàu chở dầu liên quan tới Venezuela

Mỹ "truy đuổi" tàu chở dầu liên quan tới Venezuela

22 Dec, 11:05 AM

Kinhtedothi - Con tàu mới nhất mà Mỹ nhắm tới trong chiến dịch gây sức ép đối với Venezuela đã phát tín hiệu cầu cứu khi đang di chuyển theo hướng đông bắc từ vùng Caribe ra Đại Tây Dương.

Kiểm soát chặt tiến độ và chi phí dự án hạ tầng

Kiểm soát chặt tiến độ và chi phí dự án hạ tầng

22 Dec, 10:24 AM

Kinhtedothi - Các quốc gia đang áp dụng những cách tiếp cận khác nhau trong quản lý dự án hạ tầng, nhưng cùng hướng tới mục tiêu kiểm soát rủi ro sớm, giữ tiến độ và hạn chế phát sinh chi phí trong quá trình triển khai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ