Quốc gia Đông Nam Á muốn "soán ngôi" du lịch chữa bệnh của Singapore

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Singapore là một trong những địa điểm uy tín trong Đông Nam Á cho loại hình "du lịch chữa bệnh", tuy nhiên đại dịch Covid-19 đến đã đem lại cơ hội cho các quốc gia khác trong khu vực.

Johabun, một công dân Indonesia về hưu, vốn quen sang Singapore để gặp một bác sĩ tư vấn cho căn bệnh thận mãn tính của mình hơn chục năm qua, từ 2008.

Trước đại dịch, ông thường gặp bác sĩ tại Singapore mỗi năm một lần với chi phí 3.000 USD bao gồm tư vấn và thuốc men.

Singapore là một trong những quốc gia được giới giàu có khu vực Đông Nam Á coi là địa điểm hàng đầu đến thăm khám với niềm tin rằng ở đó họ sẽ được điều trị tốt hơn so với ở các bệnh viện địa phương. Ảnh: ST
Singapore là một trong những quốc gia được giới giàu có khu vực Đông Nam Á coi là địa điểm hàng đầu đến thăm khám với niềm tin rằng ở đó họ sẽ được điều trị tốt hơn so với ở các bệnh viện địa phương. Ảnh: ST

"Tôi phải đến Singapore vì 5 bác sĩ địa phương mà tôi tới khám không thể kê đơn thuốc phù hợp ", công dân Jakarta 64 tuổi nói với The Straits Times. Ông khẳng định tất cả thuốc do bác sĩ Indonesia kê đơn đều mang lại tác dụng phụ khó chịu, như gây buồn ngủ, sưng mắt và đi tiểu thường xuyên, trong khi những loại thuốc do bác sĩ Singapore kê đơn thì không.

Ông Johabun nói: “Các bác sĩ Singapore thực sự là những chuyên gia”, đồng thời lưu ý rằng bác sĩ thận của ông cũng đã điều trị cho rất nhiều người Indonesia.

Singapore là một trong những quốc gia được những người như Johabun coi là địa điểm hàng đầu đến thăm khám với niềm tin rằng ở đó họ sẽ được điều trị tốt hơn so với ở các bệnh viện địa phương.

Nhưng đại dịch Covid-19 xuất hiện đã khiến tình hình thay đổi. Trong hai năm qua, các lệnh hạn chế khiến giới giàu có tại Indonesia không thể ra nước ngoài khám chữa bệnh như trước. Đồng thời Indonesia cũng phát triển dịch vụ chữa bệnh riêng.

Bệnh viện Quốc tế Bali đang được xây dựng ở Sanur, được coi là đặc khu kinh tế liên quan đến y tế đầu tiên của đất nước Đông Nam Á, dự kiến ​​sẽ hoàn thành dự án vào giữa năm 2023. Các doanh nghiệp nhà nước của Indonesia sẽ hợp tác với Phòng khám Mayo có trụ sở tại Mỹ để phát triển cơ sở 300 phòng và cung cấp các dịch vụ y tế khác nhau, bao gồm cả điều trị ung thư.

Ở Singapore, các phương pháp điều trị được tìm kiếm nhiều nhất cho bệnh nhân Indonesia là phẫu thuật van tim, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, thay toàn bộ đầu gối, phẫu thuật đục thủy tinh thể, nội soi và nội soi, theo MediSata Indonesia. Chi phí dao động từ 1.500 đô la Singapore cho một ca nội soi đến 55.000 đô la Singapore cho phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Tất cả các phương pháp điều trị này cũng có sẵn ở Indonesia với chi phí thấp hơn nhiều.

Chính phủ Indonesia ước tính có khoảng hai triệu người Indonesia đi du lịch nước ngoài mỗi năm để khám, chữa bệnh và các dịch vụ y tế khác, chi khoảng 9,2 tỷ đô la Singapore.

Theo một báo cáo năm 2018 từ công ty tư vấn quản lý Oliver Wyman của Mỹ, những người có đủ khả năng chi trả các phương pháp điều trị ở nước ngoài vì “thiếu tin tưởng vào hệ thống và cơ sở hạ tầng địa phương”. Báo cáo cũng liệt kê sự thiếu hụt các trung tâm chăm sóc sức khỏe và nhân tài y tế là một trong những thách thức lớn của đất nước.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Indonesia- quốc gia đông dân thứ 4 thế giới với 270 triệu người chỉ có 4,65 bác sĩ trên 10.000 dân vào năm 2019, tụt hậu so với một số nước đồng nghiệp Đông Nam Á. Dựa trên dữ liệu mới nhất hiện có, Singapore có 22,94 bác sĩ trên 10.000 dân vào năm 2016.

Theo TS Ketut - Chuyên gia quản lý bệnh viện từ Đại học Udayana có trụ sở tại Bali Ketut Suarjana, quan hệ đối tác với Mayo Clinic sẽ giúp bệnh viện Bali đạt được sự công nhận quốc tế rất cần thiết.  “Nếu chúng tôi chỉ xây dựng một bệnh viện quốc tế được hỗ trợ bởi các trang thiết bị tinh vi như ở Singapore, mọi người không nhất thiết phải sẵn sàng đến”.

Chuyên gia sức khỏe cộng đồng Dicky Budiman nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được công nhận quốc tế sẽ giúp đảm bảo bệnh viện cung cấp các dịch vụ tốt và cạnh tranh nhất.

“(Thành công của bệnh viện) sẽ phụ thuộc vào cách chúng tôi phát triển chất lượng (dịch vụ) và liên quan đến các tổ chức độc lập (công nhận) để đảm bảo bệnh viện có thể hoạt động đúng với kỳ vọng và cạnh tranh trên toàn cầu,” ông chia sẻ với Straitstime. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết ngoài việc hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài, Indonesia cũng sẽ khuyến khích sự gia nhập của các chuyên gia y tế nước ngoài để cải thiện chất lượng các bệnh viện của mình như một phần trong nỗ lực chuyển đổi lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần