Kinhtedothi - Hội nghị Liên Hợp Quốc về đại dương tại Pháp huy động được khoảng 10 tỷ USD cam kết tài chính, nhưng vẫn còn cách xa so với nhu cầu đầu tư 175 tỷ USD mỗi năm để bảo vệ hệ sinh thái biển toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư cho biết họ cần chính sách minh bạch và dữ liệu đầy đủ hơn để có thể mở rộng quy mô tài trợ.
Lãnh đạo và các tổ chức quốc tế thảo luận giải pháp bảo vệ đại dương tại Hội nghị Liên Hợp Quốc ở Nice, Pháp. Ảnh: UNDP
Hội nghị lần thứ ba của Liên Hợp Quốc về đại dương diễn ra tại thành phố Nice, Pháp, với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện hơn 130 quốc gia. Tổng số tiền cam kết đạt khoảng 10 tỷ USD, chủ yếu đến từ các ngân hàng phát triển khu vực công. Trong đó, Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribe đóng góp 2,5 tỷ USD, còn một nhóm các ngân hàng khác cam kết 3 tỷ euro để hỗ trợ chống ô nhiễm nhựa. Tuy nhiên, dòng vốn tư nhân vẫn rất hạn chế.
Theo ông Oliver Withers, chuyên gia tại ngân hàng Standard Chartered, thách thức lớn nhất là vùng biển quốc tế không thuộc về bất kỳ quốc gia nào. Do không có một cơ quan quản lý duy nhất, việc phân định trách nhiệm trở nên khó khăn, khiến các nhà đầu tư e ngại.
Hiện mới có 50 quốc gia phê chuẩn Hiệp ước về vùng biển quốc tế, dù văn kiện này đã được hơn 130 nước thông qua từ năm 2023. Trong số các nước chưa phê chuẩn có cả Mỹ, khiến quá trình giám sát và thực thi trở nên thiếu hiệu lực.
Bà Francine Pickup, Phó Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), cho rằng tài chính công không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu, còn đầu tư tư nhân thì gần như chưa khởi động. Bà nhấn mạnh cần loại bỏ các khoản trợ cấp gây hại cho đại dương, đồng thời thúc đẩy các dự án đổi mới công nghệ trong lĩnh vực biển.
Dù vậy, hội nghị tại Nice vẫn ghi nhận một số tiến triển tích cực. Hơn 20 quốc gia ủng hộ đề xuất cấm khai thác đáy biển sâu, và nhiều khu bảo tồn biển mới đã được thành lập. Những động thái này được xem là bước khởi đầu cho quá trình bảo vệ đại dương một cách có trách nhiệm và lâu dài.
Kinhtedothi - Ngày 21/5, Liên hợp quốc xác nhận chưa có một phần viện trợ nào được phân phối trong Dải Gaza, dù Israel vừa cho phép tiếp nhận hạn chế viện trợ nhân đạo sau hơn 11 tuần phong tỏa.
Kinhtedothi - Việc đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 (Đại lễ Vesak 2025) tại TP Hồ Chí Minh là dấu ấn rõ nét, cho thấy vai trò ngày càng được nâng cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật giáo quốc tế.
Kinhtedothi - Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 (Đại lễ Vesak 2025) tại TP Hồ Chí Minh, với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững” đã khai mạc sáng 6/5.
Kinhtedothi - Trong vòng 10 năm gần đây, giá nhà tại Liên minh châu Âu (EU) tăng nhanh hơn thu nhập tới 10%, theo nghiên cứu của Ủy ban châu Âu. Các số liệu mới nhất cho thấy người trẻ là nhóm chịu sức ép lớn nhất trong bối cảnh thị trường nhà ở tại châu Âu ngày càng khó tiếp cận.
Mô hình đô thị nén với mật độ cao, đa chức năng, lấy giao thông công cộng làm xương sống đang được thế giới ưu tiên trở lại để thay thế đô thị dàn trải. đồng thời mở ra hướng phát triển mới cho Hà Nội và TP.HCM giữa áp lực đô thị hóa mạnh mẽ.
Kinhtedothi - Chính phủ Canada yêu cầu OpenAI giải trình quy trình xử lý dữ liệu người dùng, trong khi vụ xả súng Tumbler Ridge làm dấy lên tranh luận về cảnh báo sớm trực tuyến.
Kinhtedothi - Gánh nặng nợ thế giới tiếp tục phình to do chi tiêu an ninh và công nghệ tăng mạnh, trong khi lợi suất trái phiếu leo thang và áp lực tài khóa dịch chuyển sang khu vực công.