Tổng thống Putin-Biden sẽ điện đàm về khủng hoảng Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tối 12/2 (theo giờ Moscow)

Tại cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga  Vladimir Putin ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/7/2021
Tại cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga  Vladimir Putin ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/7/2021

Theo RT, Điện Kremlin xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Mỹ và Nga được đưa ra sau yêu cầu bằng văn bản của Nhà Trắng. Tổng thống Putin và Biden dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. “Phía Mỹ đã yêu cầu một cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin và cuộc nói chuyện sẽ diễn ra vào tối mai (12/2) theo giờ Moscow” - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 11/2.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Moscow-Kiev chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ cuối tháng 10 năm ngoái, Mỹ tuyên bố rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine, trong khi Moscow mô tả các cáo buộc này là “tin giả”.

Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan hôm 11/2 công khai kêu gọi tất cả dân Mỹ rời Ukraine, nói rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể xảy ra "bất cứ lúc nào".

Theo hãng tin Reuters, cả Nga và Ukraine hôm 10/2 cùng thông báo đã không đạt được bước đột phá nào trong cuộc đàm phán cùng Pháp và Đức ở Berlin nhằm chấm dứt 8 năm xung đột dai dẳng ở miền đông Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đặc phái viên Nga Dmitry Kozak cho biết, sau vòng đối thoại theo định dạng Normandy ở Berlin, các bên không thể thu hẹp khác biệt trong cách diễn giải thoả thuận năm 2015 về việc chấm dứt chiến sự giữa phe chủ trương ly khai với quân đội Chính phủ Ukraine.

Đặc phái viên Ukraine Andriy Yermak nói rằng hai bên không đạt được tiến triển nào nhưng đồng ý tiếp tục đối thoại. “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm gặp lại và tiếp tục đàm phán. Mọi người đều quyết tâm đạt được kết quả”, ông Yermak nói.

Xung đột ở hai vùng Donetsk và Luhansk, gọi chung là Donbass, vẫn tiếp diễn dù đã có thoả thuận ngừng bắn trên danh nghĩa. Các nhà quan sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nói rằng các vụ vi phạm thường xuyên xảy ra, có khi lên đến hàng trăm sự vụ mỗi ngày.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Ukraine đang cố viết lại Thỏa thuận Minsk và chỉ chọn những nội dung có lợi nhất cho họ. Trong khi đó, Ukraine khẳng định vẫn tuân thủ thỏa thuận này.