Tunisia tuyên bố tự giải quyết vấn đề người di cư

Chia sẻ

KTĐT - Chính phủ Tunisia đã bác bỏ đề xuất về triển khai lực lượng an ninh nước ngoài đến bờ biển Tunisia nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn từ nước Bắc Phi này tràn vào Italy.

KTĐT - Chính phủ Tunisia đã bác bỏ đề xuất về triển khai lực lượng an ninh nước ngoài đến bờ biển Tunisia nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn từ nước Bắc Phi này tràn vào Italy.

Phát biểu trên đài truyền hình Al-Arabiya ngày 13/2, người phát ngôn Chính phủ Tunisia Taieb Baccouche tuyên bố người dân Tunisia không chấp nhận sự hiện diện của binh lính nước ngoài trên lãnh thổ của mình.

Ông cũng nhấn mạnh việc kiểm soát bờ biển Tunisia là trách nhiệm của các nhà lãnh đạo nước này.

Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người chạy ra nước ngoài lánh nạn vì lo ngại bất ổn chính trị trong nước, lực lượng an ninh Tunisia trong những ngày qua đã bắt giữ hàng nghìn người tìm cách vượt biên.

Trong ngày 14/2, Thủ tướng Tunisia Mohamed Ghannouchi hội đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton tại thủ đô Tunis của nước này, tập trung vào vấn đề người nhập cư.

Người phát ngôn Chính phủ Tunisia đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Ngoại trưởng Italy Roberto Maroni cho biết sẽ đề nghị Tunis cho phép Rome triển khai cảnh sát tại bờ biển Tunisia nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ đây tràn vào Italy, chủ yếu là đảo Lampedusa ở miền Nam, nơi Italy đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp nhân đạo vì làn sóng người tị nạn.

Ông Maroni cho biết người nhập cư trái phép từ Tunisia vào Italy chủ yếu vì lý do nghèo đói, nhưng ông cũng bày tỏ lo ngại các phần tử khủng bố và tội phạm có thể lợi dụng tình hình này để xâm nhập châu Âu.

Đảo Lampedusa cách bờ biển Tunisia 110km. Trong năm ngày qua, số người nhập cư trái phép đến hòn đảo chỉ có 6.000 dân này đã lên đến 5.000 người.

Theo giới chức địa phương, tình hình trên đảo đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Italy đã phải dùng máy bay và tàu biển chuyển người tị nạn đến các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép trên đảo Sicili và trong lục địa, đồng thời kêu gọi EU hỗ trợ khẩn cấp ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép từ Tunisia đến Italy./.