Hơn 5 giờ ôm can nhựa trên biển

Đỗ Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 5 giờ trôi nổi trên biển với gió to, sóng lớn, các ngư dân trên chiếc tàu bị chìm vì phá nước đã trở về đoàn tụ gia đình. Với những ngư dân này, họ như được sinh ra một lần nữa!

Như được tái sinh

Bà Mai Thị Trọng (thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa hết bàng hoàng sau chuyến biển đầy ám ảnh vừa rồi. Mai Văn Lý - thuyền trưởng chiếc tàu cá QNg 96237 TS bị nạn và chìm ở vùng đảo Lý Sơn là em ruột của bà Trọng, tức em rể của ông Hàn Văn Trọng (chủ tàu cá). Trên tàu còn có anh rể của bà Trọng là ông Nguyễn Minh Liên.

“Trên tàu chủ yếu là bà con, anh em với nhau, may mắn là cứu được cả 9 người, không sót ai. Giờ con tàu nằm sâu dưới biển, mất của cũng xót lắm. Nhưng thôi, coi như của đi thay người”, bà Trọng chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lan ngồi đợi tin con.
Bà Nguyễn Thị Lan ngồi đợi tin con.

Sáng sớm 23/2, nghe tin con mất tích trên biển, bà Nguyễn Thị Lan (thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn) chết lặng. Ngồi trong đất liền ngóng ra biển, ruột gan bà Lan như đứt ra từng khúc. Thời gian cứ chậm chạp trôi qua, dài đến vô tận. Gió biển vẫn thổi ù ù, lạnh tái tê. Cố gắng gượng đợi tin, bà Lan liên tục tự trấn an, không đủ can đảm nghĩ đến chuyện… lỡ như! Nhưng càng chờ, bà Lan càng tuyệt vọng!

Bà Lan mừng rõ đón con trai trở về.
Bà Lan mừng rõ đón con trai trở về.

Con trai bà Lan là Trương Văn Nguyện (sinh năm 1992), 1 trong 4 ngư dân được cứu đợt sau. Nếu như nhóm 5 người đầu tiên được cứu từ lúc khá sớm thì con bà mãi vẫn chưa được tìm thấy. Khi đón Nguyện từ cõi tử trở về, ôm chặt cánh tay con trai, bà Lan òa khóc: “Còn sống về là mừng quá rồi, giờ không ăn cũng no…”.

Người thân vui sướng vỡ òa đón các ngư dân trở về.

Cũng như bà Lan, nhiều giọt nước mắt vui sướng đã rơi khi đón 9 ngư dân trên tàu gặp nạn về bờ an toàn, không ai phải nằm lại dưới biển sâu hoặc gặp vấn đề đáng ngại về sức khỏe. Chỉ là vì ngâm nước lạnh quá lâu nên lúc bước lên đất liền, có ngư dân miệng vẫn còn cứng đơ, không nói nổi nên lời, bước chân lảo đảo.

Không khí ở đảo Lý Sơn khi các ngư dân trở về náo nhiệt như ngày hội. Rất nhiều người dân đến chia vui với các ngư dân và gia đình. Vòng tay ấm áp của người thân đã nhanh chóng xua đi cái lạnh của thời tiết, nỗi sợ hãi trong lòng những người bị "thần chết trả về" cũng vơi đi.

Ông Mai Văn Lý - thuyền trưởng tàu cá QNg 96237 TS.
Ông Mai Văn Lý - thuyền trưởng tàu cá QNg 96237 TS.

Theo các ngư dân, lúc gặp nạn, thời tiết trên biển rất xấu, tầm nhìn hạn chế, gió lớn, xung quanh là là những con sóng cao ngút, trắng xóa, sẵn sàng ụp xuống. “Tàu chìm xuống, sóng lớn quá, anh em rất lo sợ không về được với gia đình. Sau khi được tàu cảnh sát biển và tàu cá ngư dân cứu thì mới dám nghĩ mình còn sống. Chúng tôi như được tái sinh!”, ngư dân Mai Văn Lý - thuyền trưởng tàu cá QNg 96237 TS xúc động.

Hành trình cứu nạn

Khoảng 4 giờ 15 phút ngày 23/2, khi trên đường từ Hoàng Sa về bờ cách đảo Lý Sơn chừng 5 hải lý, tàu cá QNg 96237 TS của ông Hàn Văn Trọng bị phá nước và chìm, trên tàu có 9 ngư dân.

Thượng uý Lê Xuân Nam - Chính trị viên tàu CSB 4032.
Thượng uý Lê Xuân Nam - Chính trị viên tàu CSB 4032.

Thượng uý Lê Xuân Nam - Chính trị viên tàu CSB 4032, Hải đội 212, Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 cho biết, nhận được thông tin, tàu CSB 4032 đã phối hợp cùng tàu cá của ngư dân Lý Sơn tiến hành cứu hộ cứu nạn. 7 giờ cùng ngày, các lực lượng tiếp cận được vị trí tàu cá bị nạn. Đến 8 giờ 30 phút, với sự phối hợp của tàu cá địa phương, 5 ngư dân được đưa lên tàu, tổ chức sơ cấp cứu.

Sơ cứu, xoa dầu nóng cho ngư dân sau khi đưa lên tàu.

Do phải ngâm mình trong điều kiện thời tiết xấu, trời lạnh, nên sức khỏe của các ngư dân khi mới lên tàu rất yếu. Họ được cho ăn uống, mặc ấm và kiểm tra sức khỏe. Đồng thời, tàu CSB 4032 tiếp tục cơ động tìm kiếm 4 ngư dân bị mất tích.

“Công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn do sóng rất lớn, gió to, tầm nhìn hạn chế. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn cố gắng hết khả năng”, thượng úy Lê Xuân Nam chia sẻ.

Khi được tìm thấy, các ngư dân đang bám vào can nhựa, trôi nổi trên biển.
Khi được tìm thấy, các ngư dân đang bám vào can nhựa, trôi nổi trên biển.

Đến 10 giờ 30 phút, gần 2 giờ cơ động quanh khu vực tàu bị chìm, tàu CSB 4032 phát hiện được 4 ngư dân đang bám vào những can nhựa màu xanh, trôi dạt trên biển.

Phương án cứu người nhanh chóng được triển khai, trước tiên là tiếp cận sau đó thả dây và phao cho ngư dân bám vào rồi kéo lại sát tàu, hạ thang dây và đưa từng người lên tàu.

Từng ngư dân được kéo lên tàu cảnh sát biển.
Từng ngư dân được kéo lên tàu cảnh sát biển.

Sau hơn 5 giờ ngâm mình trong nước biển lạnh buốt, 4 ngư dân đều đuối sức, chân tay tê cóng, tím tái. Riêng ngư dân Phùng Văn Lên (sinh năm 1994) và Nguyễn Minh Liên (sinh năm 1947) rất yếu, mệt, nên được gấp rút thay đồ khô, xoa bóp dầu nóng để ổn định sức khỏe. Các ngư dân khác cũng được chăm sóc, ủ ấm. Đến chiều cùng ngày, 9 ngư dân được đưa về bờ và bàn giao cho địa phương.

Bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Thật may mắn vì trong điều kiện thời tiết xấu mà vẫn cứu được cả 9 ngư dân. Huyện Lý Sơn đã khen thưởng đột xuất cán bộ chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 4032 đã kịp thời cứu nạn các ngư dân đưa vào bờ an toàn. Huyện cũng tuyên dương, khen thưởng tập thể tàu cá QNg 96093 TS của ngư dân Nguyễn Chí Thạnh đã tham gia vào công tác cứu nạn".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần