Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sáng kiến "mái nhà mát" giúp người dân Ấn Độ chống chọi nắng nóng khắc nghiệt

Kinhtedothi - Hàng trăm mái nhà ở các khu dân cư tạm bợ tại bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, đang được sơn một lớp phủ trắng phản quang để giảm nhiệt khi mùa Hè khắc nghiệt đang đến gần.
Dự án "mái nhà mát" được triển khai tại Ấn Độ. Ảnh: MHT

Chương trình này áp dụng tại 400 hộ gia đình ở Ahmedabad, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, là một phần của nghiên cứu toàn cầu nhằm đánh giá tác động của nhiệt độ trong nhà đối với sức khỏe và điều kiện sống của người dân ở các nước đang phát triển. Đồng thời, các nhà khoa học cũng muốn tìm hiểu liệu "mái nhà mát" có thể giúp cải thiện chất lượng sống hay không.

Bà Aditi Bunker, nhà nghiên cứu dịch tễ tại Đại học Heidelberg (Thụy Sĩ) và là người đứng đầu dự án do Wellcome Trust tài trợ, nhận định: "Ngôi nhà vốn là nơi trú ẩn khỏi thiên nhiên khắc nghiệt, nhưng giờ đây, chính nó lại trở thành nơi nguy hiểm khi nhiệt độ tăng cao".

Trong những năm gần đây, nhiệt độ ở Ahmedabad thường xuyên vượt 46 độ C, khiến cuộc sống của người dân trở nên ngột ngạt. Ở khu dân cư Vanzara Vas với hơn 2.000 căn nhà chật hẹp, những người tham gia dự án cho biết họ cảm nhận rõ sự thay đổi từ khi mái nhà được sơn trắng.

"Tủ lạnh của tôi không còn nóng lên như trước, nhà cũng mát hơn. Tôi ngủ ngon hơn và tiền điện cũng giảm," bà Nehal Vijaybhai Bhil, một cư dân địa phương, chia sẻ.

Lớp sơn trắng đặc biệt được sử dụng có chứa titanium dioxide, một chất phản xạ nhiệt, giúp giảm hấp thụ bức xạ mặt trời và giữ cho không gian bên trong mát hơn.

Không chỉ ở Ấn Độ, các thử nghiệm tương tự cũng đang diễn ra tại Burkina Faso, Mexico và đảo Niue ở Nam Thái Bình Dương. Kết quả ban đầu từ Burkina Faso cho thấy, "mái nhà mát" giúp giảm nhiệt độ trong nhà từ 1,2 đến 1,7 độ C trong vòng hai năm, đồng thời góp phần ổn định nhịp tim của cư dân, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Loạt rủi ro đe dọa nền kinh tế Ấn Độ trong năm 2025

Loạt rủi ro đe dọa nền kinh tế Ấn Độ trong năm 2025

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin: Nepal thiệt hại hàng trăm triệu USD do cuộc biểu tình làm 72 người thiệt mạng

Điểm tin: Nepal thiệt hại hàng trăm triệu USD do cuộc biểu tình làm 72 người thiệt mạng

17 Sep, 03:56 PM

Kinhtedothi - Ý tưởng vùng cấm bay tại Ukraine lại “nóng lên” trong NATO, Mỹ duyệt gói vũ khí đầu tiên cho Ukraine do đồng minh NATO tài trợ, Nepal thiệt hại hàng trăm triệu USD do cuộc biểu tình làm 72 người thiệt mạng, Thủ tướng Israel cáo buộc Qatar hỗ trợ tài chính cho Hamas, Châu Âu tìm phương án để loại bỏ dần nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

Ông Trump hé lộ bất ngờ về chủ sở hữu mới của TikTok 

Ông Trump hé lộ bất ngờ về chủ sở hữu mới của TikTok 

16 Sep, 10:56 PM

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 16/9 tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc để mở đường cho ứng dụng video ngắn TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ dưới quyền sở hữu của các nhà đầu tư Mỹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ