Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Ăn gì cho đỡ “ngán”?

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

KInhtedothi - Ngày Tết, khó có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của các món ăn bày đầy trước mặt. Nhâm nhi mỗi món một miếng cho biết và như thế dạ dày càng lúc càng nở khiến hệ tiêu hóa làm việc nặng nhọc hơn.

Hệ lụy dẫn theo sau mấy ngày Tết là lên cân, thừa cholesterol, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột và chán ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các món ăn nhẹ nhàng, thanh khiết giúp bảo vệ sức khỏe.
Ưu tiên hoa quả, tươi
Ưu tiên hàng đầu của các món ăn sau Tết để giải “ngán” là rau, củ, quả tươi. Chúng ta có thể ăn phối hợp nhiều loại rau quả trong mỗi bữa ăn. Rau cải, cúc, súp lơ, su hào, bắp cải, rau muống, bầu, bí, củ cải, cà rốt, cà chua… đều là những lựa chọn rất “sáng suốt” cho thực đơn sau Tết. Những loại rau củ quả này giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, A, PP, các vitamin nhóm B… tốt cho cơ thể, tốt cho tiêu hóa, ăn vào không có chất mỡ ngấy như thịt, ngọt như bánh kẹo, nóng như rượu bia.
Về hoa quả, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên ăn các loại hoa quả giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng và làm mát cho cơ thể như cam, chanh, quýt, bưởi, ổi, cóc… nhưng không nên ăn khi đang bị chướng bụng. Nhiều loại quả không chỉ chứa vitamin C mà còn giàu pectin và chất nhày, chất xơ rất thích hợp cho việc giải “ngấy”. Ngoài ra, các vitamin A, B, K… trong hoa quả như đu đủ, táo, lê, xoài,… sẽ giúp cơ thể bổ sung vitamin, chất chống oxy hóa, ngăn cản những nguy cơ mắc bệnh liên quan khi ăn uống không ổn định và “quá tải” ngày Tết.
Tăng cường ngũ cốc
Trong những ngày Tết, mỗi bữa ăn đều có nhiều thịt cá, dầu mỡ cho nên có cảm giác ngấy mỡ. Vì vậy, trong khoảng thời gian từ 2 - 3 ngày, giảm bớt các món ăn có gạo, bột mỳ tách hết cám, đường, đồ ngọt; tăng cường thêm các loại ngũ cốc nguyên cám, ăn nhiều cháo và canh (như cháo kê, cháo yến mạch…) đồng thời thêm một ít rau xanh. Những bát cháo, bát canh thanh đạm, dinh dưỡng này đều có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, giúp dạ dày nghỉ ngơi sau một thời gian quá tải. Ngoài ra, nên ăn thêm đỗ tương, vừng, lạc, hạch đào để kịp thời bổ sung năng lượng cho cơ thể.