Tiến sĩ Huaidong Du, Đại học Oxford, cùng các đồng nghiệp vừa công bố nghiên cứu của họ trong Tạp chí Y học New England.
Nguyên tắc ăn uống dành cho người Mỹ 2015-2020 khuyến cáo những người tập thể dục ít hơn 30 phút mỗi ngày phải tiêu thụ từ 1,5 đến 2 cốc trái cây tươi.
Tuy nhiên, năm ngoái một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) cho thấy chỉ có 13,1% người trưởng thành ở Mỹ đang ăn đủ trái cây
Tiến sĩ Du và đồng nghiệp đã tiết lộ lý do tại sao ăn trái cây mỗi ngày có thể giảm được nguy đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cho biết những nghiên cứu trước đây đã xác định mối quan hệ giữa việc tiêu thụ trái cây nhiều làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
100g trái cây tươi mỗi ngày giảm 1/3 nguy cơ tử vong do tim mạch
Nghiên cứu đã khảo sát 512.891 người không có tiền sử bệnh tim mạch hay sử dụng thuốc chống tăng huyết áp, ở độ tuổi từ 30 – 79 trong 10 khu vực tại Trung Quốc. Những người tham gia được theo dõi sức khỏe tim mạch và lượng tiêu thụ trái cây mỗi ngày.
Trong 7 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ 100g trái cây tươi mỗi ngày mắc nguy cơ tử vong do tim mạch ít hơn 1/3 so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn trái cây.
Kết quả khảo sát ở cả đàn ông và phụ nữ cho thấy loại trái cây thường ăn nhất là táo và cam
Tiến sĩ Du cho biết mối liên hệ giữa việc tiêu thụ lượng trái cây mỗi ngày và nguy cơ bệnh tim mạch giảm ở Trung Quốc rất chuẩn xác bởi vì lượng tiêu thụ trái cây ở Trung Quốc ít hơn so với các nước có thu nhập cao
Ngoài ra các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng rất nhiều loại trái cây ở các nước có thu nhập cao được chế biến trước khi ăn trong khi ở Trung Quốc chủ yếu là ăn trái cây tươi. Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra tác dụng của các trái cây tươi và trái cây đã qua chế biến đối với bệnh tim mạch.
Tờ Medical News Today khuyến cáo giảm giá 10% các loại trái cây và rau quả có thể ngăn chặn hơn nửa triệu người tử vong do mắc bệnh tim mạch ở Mỹ vào năm 2035.
100g trái cây mỗi ngày làm giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim mạch
|