Xin giới thiệu tới bạn đọc cách làm món cá diêu hồng hấp xì dầu dễ ăn lại bổ dưỡng này.
1. Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng: 1 con khoảng 0,8 - 1kg
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nấm hương: 10 cái
- Hành lá, thìa là
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Xì dầu, muối, hạt nêm, đường
2. Sơ chế:
- Cá diêu hồng làm sạch, để nguyên con, khía cho đẹp và dễ ngấm gia vị.
- Gừng: Rửa sạch, thái chỉ
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ
- Hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc
- Tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ
3. Cách làm:
Cá diêu hồng trước khi hấp cho khoảng 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê muối vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm. Dùng một nửa gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa bầu dục rồi để cá lên, sau đó cho nốt gừng và nấm hương thái chỉ còn lại lên trên cá.
Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau đó, pha 2 thìa xì dầu cùng chút đường và nước trắng, khuấy đều cho tan rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 - 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu và rưới lên mặt cá. Rắc hành, thìa là lên trên, dùng nóng.
Nếu không có trẻ nhỏ cùng ăn thì bạn có thể rắc thêm ớt thái chỉ và hạt tiêu.
4. Yêu cầu thành phẩm:
Cá có độ chín vừa phải, ăn có vị thơm của cá, không tanh, ngọt của thịt cá, đậm đà của xì dầu, hạt nêm. Thơm của tỏi phi, hành, thìa là và nấm hương.