Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Các loại vitamin không thể thiếu trong mùa đông

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vitamin C không có khả năng kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh hơn nhưng loại vitamin này lại hỗ trợ đắc lực cho khả năng chống nhiễm khuẩn của cơ thể.

KTĐT - Vitamin C không có khả năng kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh hơn nhưng loại vitamin này lại hỗ trợ đắc lực cho khả năng chống nhiễm khuẩn của cơ thể.

Một chế độ ăn uống hợp lý có bổ sung thêm các thành phần vitamin quan trọng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn chống chọi được cái giá lạnh của mùa đông, ngăn chặn sự tấn công của các bệnh hô hấp và đẩy lùi mệt mỏi cũng như stress “ghé thăm”…

1. Vitamin C - nữ hoàng mùa đông

 

Vitamin C không có khả năng kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh hơn nhưng loại vitamin này lại hỗ trợ đắc lực cho khả năng chống nhiễm khuẩn của cơ thể.

 

Đặc biệt, vitamin C rất cần thiết cho những ai hút thuốc lá vì vitamin này thường bị phá huỷ bởi các chất hoá học độc hại có trong thuốc và khói thuốc. Thông thường, cơ thể những người hút thuốc đều thiếu hụt trầm trọng loại vitamin này.

 

Bạn có thể tìm thấy vitamin C trong các loại trái cây (cam, quít, kiwi, đu đủ…), rau xanh như bắp cải, ớt ngọt….

 

2. Vitamin B6 - chống stress

 

Vitamin B6 tăng cường hoạt động của vitamin C và giúp đỡ cơ thể có sức đề kháng cao trước stress.

 

Những nguồn vitamin B6 dồi dào là nấm men, mầm lúa mì, thịt và cá.

 

3. Vitamin B12 - chống mệt mỏi

 

Vitamin B12 có khả năng ngăn chặn sự mệt mỏi hình thành trong mùa đông và giúp cho cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn.

 

Vitamin B12 được tìm thấy nhiều trong nội tạng động vật (nhất là gan), trứng, sữa.

 

4. Sắt - phòng ngừa các bệnh đường hô hấp

 

Ngoài chức năng tham gia vào quá trình tổng hợp hồng cầu, sắt còn là trợ thủ đắc lực làm vô hiệu hoá một số thành phần lạ xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể và gìn giữ khả năng miễn dịch, nhất là đối với sự xâm nhập của các bệnh lây qua đường hô hấp.

 

Tuy nhiên, khả năng hấp thụ chất sắt bị giảm thiểu nếu như bữa ăn có nhiều đậu phụ hoặc uống trà sau bữa ăn.

 

Nguồn cung cấp chính chất sắt là nội tạng động vật (gan, tim, lưỡi), thịt đỏ, ngao, sò, khoai lang, rau cải, rau muống, rau dền…

 

5. Kẽm - tăng cường hệ miễn dịch

 

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sản sinh bạch cầu - tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và các vật thể lạ trong máu.

 

Kẽm có nhiều trong thịt, tôm cua, cá, ngũ cốc…

 

6. Magiê - hạ gục stress

 

Giống như vitamin B6, magiê cũng có khả năng hạ gục các chuyến viếng thăm không mấy được mong đợi của thủ phạm làm giảm hệ miễn dịch cơ thể - stress.

 

Ngũ cốc thô (đặc biệt là gạo còn nguyên vỏ lụa), trái cây sấy, giá, cá và một số loại nước khoáng… là những nơi bạn có thể tìm thấy magiê.