KTĐT - Người dân Tây Ban Nha vào đêm giao thừa, mỗi khi đồng hồ gõ một tiếng thì lấy một hạt nho nhai thật nát để cầu mong được bình yên, hạnh phúc và trường thọ. Ở Cu Ba, đêm giao thừa mỗi người ăn 12 trái nho và cứ 12 người uống chung một cốc rượu nho theo nhịp chuông đồng hồ.
Mỗi quốc gia đều có sự lựa chọn riêng cho mình vào đầu năm mới, trong đó có món ăn. Nho, rau xanh, hạt đậu hay cá… chính là sự lựa chọn thú vị đó.
Đối với nhiều người, ngày đầu năm mới là dịp để quên đi năm cũ và bắt đầu một năm mới với nhiều sự tốt lành. Quan niệm chung cho rằng, dịp tết càng làm nhiều điều may mắn thì sẽ được vui vẻ, sung sướng cả năm. Chọn món ăn là một trong số đó. Mỗi quốc gia khác nhau có sự lựa chọn khác nhau về những món ăn có thể mang lại những điều tốt lành. Dưới đây là những món ăn được ưa thích nhất vào dịp đầu năm mới trên khắp thế giới.
Nho
Người dân Tây Ban Nha vào đêm giao thừa, mỗi khi đồng hồ gõ một tiếng thì lấy một hạt nho nhai thật nát để cầu mong được bình yên, hạnh phúc và trường thọ. Ở Cu Ba, đêm giao thừa mỗi người ăn 12 trái nho và cứ 12 người uống chung một cốc rượu nho theo nhịp chuông đồng hồ.
Người Ý đón năm mới bằng món bánh mì số 8, bánh nướng nhân thịt với rượu vang và ăn nho vào đêm giao thừa, vì theo phong tục Ý ăn nhiều nho sẽ "làm được nhiều việc và giàu có".
Còn đối với người Hà Lan, bánh nướng làm bằng nho khô là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết dương lịch.
Người Pháp trong đêm giao thừa sẽ thi nhau uống hết số rượu nho còn lại trong nhà, vì cho rằng nếu năm mới còn tồn rượu cũ sẽ đem đến điều xúi quẩy. Phong tục ăn nho được lan rộng và hết sức phổ biến ở các quốc gia khác như Venezuela, Mexico, Ecuador và Peru. Mỗi quả nho tượng trưng cho 1 tháng trong năm. Thậm chí người ta còn dựa vào vị từng quả nho để dự đoán may mắn cho năm mới.
Rau xanh
Các loại rau xanh, bao gồm cải bắp, cải xanh, cải xoăn và củ cải, được ưa chuộng vào dịp tết ở rất nhiều quốc gia bởi 1 lý do hết sức đơn giản: màu xanh của lá cải tượng nhưng cho màu tiền, thể hiện sự dồi dào may mắn về mặt tài chính trong năm mới. Người Đan Mạch ăn cải xoăn hầm với đường và quế, người Đức thích cải bắp, trong khi người Nam Mĩ lại đặc biệt ưa chuộng món cải xanh. Phong tục nhiều nơi quan niệm rằng, đầu năm càng ăn nhiều rau xanh thì càng dồi dào của cải vào năm mới.
Các cây họ đậu
Các loại cây họ đậu (quả đậu, hạt đậu các loại) cũng là biểu tượng của sự giàu có bởi hình dạng nhỏ bé giống đồng xu, lại mang ý nghĩa của sự nảy mầm. Phong tục ăn các món đậu, đỗ vào dịp tết có mặt ở rất nhiều quốc gia trên khắp các châu lục: Italy, Đức, Brazil, Nhật Bản,… Ngay ở Việt Nam, ta cũng thấy sự có mặt của đậu, đỗ trong các món ăn ngày tết, đặc biệt là các món bánh cổ truyền.
Thịt lợn
Phong tục ăn thịt lợn vào dịp tết xuất phát từ ý tưởng rằng lợn là loài tượng trưng cho sự tiến lên, phát triển bởi tập tính đẩy về phía trước khi di chuyển. Món lợn sữa quay được ưa chuộng vào dịp năm mới ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo. Người Áo còn trang trí bàn tiệc bằng hình những chú lợn thu nhỏ làm bằng bánh hạnh nhân. Người Thụy Điển ăn món chân giò lợn, còn người Đức lại thích thịt lợn quay với xúc xích. Thịt lợn cũng được ưa thích ở Italy và Mỹ, nơi chúng tượng trưng cho sự giàu có bởi hàm lượng mỡ và dinh dưỡng rất cao.
Ở châu Á, thịt lợn cũng là món ăn không thể thiếu cho ngày tết. Mâm cỗ tết cổ truyền Việt Nam cũng có sự xuất hiện của nhiều món chứa thịt lợn: thịt đông, giò mỡ, bánh chưng, nem chả, giò,…
Cá
là sự lựa chọn hết sức thông minh cho bàn tiệc đầu năm. Theo Mark Kurlansky, tác giả cuốn “Cá thu – loài động vật nhỏ thay đổi thế giới”, cá thu trở thành món đặc trưng cho năm mới từ thời trung cổ. Rất lâu trước khi tủ lạnh và những thiết bị vận chuyển hiện đại ra đời, cá thu đã được bảo quản để có thể đi qua quảng đường dài tới Địa Trung Hải, thậm chí Bắc Phi và Caribê. Kurlansky cũng tin rằng các đạo luật cấm ăn thịt đỏ vào ngày lễ của nhà thờ công giáo cũng góp phần khiến cá thu, và các loại cá khác, trở nên phổ biến vào dịp đầu năm mới. Người Ba Lan, Thụy Điển và Đức cũng coi món cá là biểu tượng của sự may mắn. Ở Nhật Bản, trứng cá trích biểu hiện cho khả năng sinh sản, tôm cho cuộc sống lâu dài, và khô cá mòi cho một vụ mùa bội thu (cá mòi đã từng được sử dụng làm phân bón cho ruộng lúa).
Các loại bánh
Mỗi quốc gia có một loại bánh đặc trưng cho dịp năm mới. Các loại bánh có hình tròn thường được ưa thích hơn cả. Một số nước còn có phong tục giấu một đồng xu trong chiếc bánh. Khi cắt bánh ăn, người nào có được đồng xu sẽ may mắn trong suốt năm mới.
Món bánh chưng bánh dày là đặc sản không thể thiểu của người Việt Nam. Chúng tượng trưng cho sự giàu có, xum vầy, tốt tươi. Ăn bánh chưng bánh dày đầu năm được cho là sẽ mang lại may mắn, phúc đức cả năm.