Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cách phân biệt bún chứa hóa chất

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bún có màu trắng đục, trắng ngà của hạt gạo, dễ bị nát vụn, dễ bị chua là bún không chứa hóa chất độc hại. Bún có hóa chất tinopal nhìn rất trắng, bóng đẹp, khi đưa ra ánh sáng mặt trời sợi bún thường trắng óng ánh. Bún có hóa chất tinopal thì để lâu khó thiu mà sẽ chuyển sang màu xanh, khô cứng.

Bằng cảm quan, nếu thấy cọng bún quá sáng bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”. Gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.

Ngoài việc dùng đèn tia cực tím kiểm tra, theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, bún không hóa chất sẽ có màu như của cơm, không quá trắng, không quá dai và ăn vào phải có mùi tinh bột của gạo.

Theo bác sĩ Trần Văn Ký - phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Vệ sinh Thực phẩm Việt Nam, cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún. Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

 
Cách phân biệt bún chứa hóa chất - Ảnh 1

 
Khi mua bún, có thể dùng đèn cực tím để chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất tinopal.

Do bún làm từ gạo cho nên dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát. Nên nếu bún để ngoài chợ với nhiệt độ cao, để đến cuối ngày mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lý hóa chất. Loại hóa chất chống hỏng được phép sử dụng nhưng phải trong liều lượng cho phép.

Bún ít hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo. Cho nên những loại bún nhai trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn.

Còn theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội, dễ dàng nhận biết sản phẩm chứa tinopal vì đó là chất có khả năng phát quang (phát ánh sáng). Khi mua bún, có thể dùng đèn cực tím để chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất tinopal. Người tiêu dùng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì sản phẩm có chứa hàn the.

Tinopal được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy… vì tạo độ óng đẹp cho sản phẩm. Theo quy định của Bộ Y tế, tinopal là chất không được dùng trong thực phẩm do rất nguy hại, có khả năng gây ung thư.