Cáp quang biển quốc tế AAG sẽ được sửa từ 17/4

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) Việt Nam, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG sẽ được bắt đầu tiến hành sửa chữa từ ngày 17 - 21/4.

Tuyến cáp quang biển AAG dự kiến được sửa chữa từ ngày 17/4. Ảnh minh họa
Thông báo về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố xảy ra trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) vào ngày 2/4/2020 vừa được đối tác quốc tế thông báo tới các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam.
Theo đó, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG dự kiến sẽ được đối tác quốc tế tiến hành sửa chữa từ ngày 17/4/2020 đến 21/4/2020.
Trước đó, vào lúc 20h20 ngày 2/4, tuyến AAG xảy ra sự cố trên nhánh S1 kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong (Trung Quốc) khiến toàn bộ lưu lượng đường truyền đi qua hướng này bị mất. Sự cố trên tuyến AAG khiến các nhà cung cấp dịch vụ bị sụt giảm đáng kể băng thông đi quốc tế, trong đó Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) bị mất 1.140Gb; Công ty cổ phần Viễn thông FPT (Tập đoàn FPT) bị mất 550Gb; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) bị mất 370Gb.
Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), ngay sau khi có sự cố, các nhà mạng trong nước đã định tuyến lưu lượng sang các hướng cáp biển, cáp trên đất liền khác để bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng.
Sự cố xảy ra ngày 2/4 trên cáp biển quốc tế AAG không ảnh hưởng tới chất lượng các trang Internet, ứng dụng trong nước như học tập từ xa, đào tạo từ xa sử dụng các nền tảng phần mềm do doanh nghiệp Việt Nam phát triển và server đặt tại Việt Nam do các ứng dụng này chạy trên mạng cáp quang trong nước, không phụ thuộc vào các đường cáp quang biển quốc tế.
Tuy nhiên, AAG cũng là tuyến cáp quang biển mà các nhà cung cấp dịch vụ lớn trong nước đều khai thác, do vậy đã có ảnh hưởng nhất định đến việc cung cấp dịch vụ, mà người dùng internet trong nước đã gặp phải tình trạng chập chờn, khó sử dụng các dịch vụ quốc tế như tải nội dung trên Facebook hay xem YouTube.
Theo khuyến cáo, cho đến khi sự cố của tuyến cáp AAG được khắc phục xong, việc truy nhập Internet từ Việt Nam đi quốc tế có thể khó khăn hơn so với bình thường. Do vậy, trong thời gian tới, người dùng nên có những giải pháp phù hợp hơn trong sử dụng Internet như hạn chế vào các trang xem video, xem phim trực tuyến hay mạng xã hội của nước ngoài…