Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Chất lượng bữa ăn tốt giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghiên cứu được thực hiện bởi khoa Sức khỏe Cộng đồng, đại học Harvard (HSPH) này theo dõi 148.484 người tham gia ban đầu không mắc bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu mới đây, khác với việc thay đổi thói quen sống, ăn nhiều rau và hoa quả đồng thời giảm lượng đồ uống ngọt và chất béo bão hòa có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 rõ rệt.

Nghiên cứu được thực hiện bởi khoa Sức khỏe Cộng đồng, đại học Harvard (HSPH) này theo dõi 148.484 người tham gia ban đầu không mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đánh giá chất lượng bữa ăn của các đối tượng nghiên cứu bằng Chỉ số ăn uống lành mạnh luân phiên năm 2010 của HSPH.

Theo nghiên cứu, những người có chỉ số chất lượng bữa ăn tăng chỉ 10% trong giai đoạn 4 năm cũng có tới 20% ít hơn nguy cơ hình thành bệnh tiểu đường.
Ăn nhiều rau và hoa quả giúp giảm nguy cơ tiểu đường rõ rệt. (Nguồn: AFP)
Ăn nhiều rau và hoa quả giúp giảm nguy cơ tiểu đường rõ rệt. (Nguồn: AFP)
Các kết quả nghiên cứu được so sánh giữa các đối tượng nghiên cứu đã giảm lượng calorie nạp vào cơ thể hoặc tăng luyện tập thể dục thể thao, tuy nhiên nghiên cứu này đã kết luận rằng chất lượng bữa ăn là yếu tố quan trọng nhất để ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng chế độ dinh dưỡng có liên quan tới bệnh tiểu đường và độc lập với việc giảm cân hay tăng cường luyện tập thân thể. Nếu bạn cải thiện cả các nhân tố về thói quen sống, nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 của bạn sẽ giảm đi, nhưng chỉ riêng việc tăng chất lượng bữa ăn cũng đã có hiệu quả rõ rệt,” Tiến sỹ Sylvia Ley, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Tiến sỹ Ley cảm thấy kết quả nghiên cứu rất đáng khích lệ và đặc biệt lưu ý việc tăng chất lượng bữa ăn dễ hơn nhiều so với việc giảm lượng calorie nạp vào cơ thể.

“Điều này rất quan trọng vì thường mọi người rất khó duy trì một thực đơn kiểm soát lượng calorie trong thời gian dài. Chúng tôi muốn mọi người biết rằng nếu họ có thể cải thiện chất lượng toàn diện của những gì họ ăn-ăn ít thịt đỏ và dùng ít đồ uống ngọt, ăn nhiều hoa quả, rau tươi và ngũ cốc nguyên hạt, sức khỏe của họ sẽ được tăng cường và nguy cơ mắc tiểu đường sẽ giảm đi.”

Theo tiến sỹ Ley, chế độ ăn của các đối tượng nghiên cứu rất đa dạng về chất lượng khi nghiên cứu mới bắt đầu, nhưng kết quả lại cho thấy rằng việc cải thiện bữa ăn mang lại nhiều lợi ích, bất kể trước đó chất lượng bữa ăn từng nghèo nàn như thế nào.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị lần thứ 74 của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.