DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ động ứng phó bão 1 giật cấp 10 và mưa lớn kéo dài tại Bắc Bộ

Lâm Nguyễn
03-06-2021 13:07
Kinhtedothi - Trưa 3/6, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các bộ ngành, địa phương ven biển và khu vực phía Bắc đề nghị chủ động ứng phó với cơn bão số 1 và mưa lớn trong những ngày tới.
Tin liên quan
Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bão Choi-Wan đã vượt qua đảo Lu-Dông (Phillipines) đi vào Đông Bắc biển Đông vàtrởthành cơn bão số 1 trên biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển lên phía Bắc sau đó đổi hướng Đông Bắc đi ra ngoài Biển Đông và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 
Dự kiến đường đi của bão số 1
Trong ngày và đêm 3/6, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông (giới hạn từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; kinh tuyến từ 117,0 đến 120,0 độ Kinh Đông) có mưa, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông: Cấp 3.
Ngoài ra, từ chiều tối 3/6 đến ngày 4/6, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Để chủ động ứng phó với diễn biến bão và mưa lớn dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố,thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, TP, các bộ ngành theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của bãosố 1 để chủ động các biện pháp phòng tránh.
Duy trì thông tin liên lạc đểxử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, nhằm đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Đối với các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ, cần chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra. Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư có chỉ đạo ứng phó kịp thời.