Chứng khoán phố Wall khởi sắc sau phát biểu của Tổng thống Putin

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phố Wall khởi sắc sau khi Tổng thống Nga - Vladimir Putin ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga và tuyên bố không có kế hoạch lấy đi bất cứ phần lãnh thổ nào khác của Ukraine.

Hôm qua (18/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một hiệp ước với các nhà lãnh đạo Crimea về việc bán đảo bên bờ Biển Đen thuộc Ukraine này sẽ trở thành một phần của Liên bang Nga. Như vậy, Crimea sẽ trở thành một nước cộng hòa mới trong thành phần Liên bang Nga và thành phố Sevastopol, nơi đặt căn cứ hạm đội Biển Đen của Nga, sẽ được trao quy chế đặc biệt trong Cộng hòa Crimea.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin sau khi Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga không có ý định chia cắt Ukraine.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 đã tăng 0,7% lên 1.872,25 điểm và đã tăng tổng cộng 1,7% trong 2 ngày. Đây là mức tăng mạnh nhất trong vòng 5 tuần qua. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên 16.336,19 điểm. Tính chung cả phiên giao dịch, có khoảng 5,9 tỷ cổ phiếu được giao dịch nhưng vẫn thấp hơn 12% so với mức trung bình trong 3 tháng.

Hiện chỉ số S&P 500 chỉ còn cách mốc cao kỷ lục xác lập hồi đầu tháng này có 0,3%. Theo giới phân tích, những thông tin tích cực về Nga và Ukraine có thể kéo thị trường lên cao hơn trong những phiên tới. Tuy nhiên thị trường cũng có thể phản ứng ngược nếu cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bắt đầu từ ngày 18/3 (giờ địa phương), đưa ra những kết luận bất ngờ về tình hình nền kinh tế Mỹ.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường tiếp tục ở mức thấp, với khoảng 5,33 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức bình quân 6,77 tỷ cổ phiếu các ngày kể từ đầu tháng cho đến nay. Số cổ phiếu tăng điểm cao vượt trội so với số cổ phiếu giảm điểm trên sàn giao dịch chứng khoán New York với tỷ lệ 2.346/ 700, trên sàn Nasdaq tỷ lệ này là 1.986/ 620.