Cử tri tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, quyết liệt của TP Hà Nội

Thủy Tiên - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sáng nay, 7/12, tại Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trình bày Thông báo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2021 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Nhiều cách làm sáng tạo trong phòng chống dịch 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Nhân dân đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, công tác quản lý, điều hành của UBND TP, với sự chủ động, quyết liệt và sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân Thủ đô, TP đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa có các giải pháp hiệu quả phát triển KT-XH với kết quả thu ngân sách trên địa bàn TP Hà Nội ước thực hiện 241.896 tỷ đồng đạt 102% dự toán T.Ư giao, tăng trưởng ước đạt 2,35-3,0%; công tác an sinh xã hội được đảm bảo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trình bày báo cáo tại Kỳ họp. 
Thông tin đến Kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho biết: MTTQ các cấp tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, các biện pháp giãn cách xã hội, khai báo y tế, tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 với nhiều cách làm sáng tạo. 
Tính đến ngày 29/11/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã nhận được ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền và hàng hóa là 1.567,54 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 814,7 tỷ đồng, tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá 752,84 tỷ đồng, 180 tấn hàng hóa do các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn, Lạng Sơn ủng hộ. ố tiền và hàng hóa trị giá 966,3 tỷ đồng. 
Mặt trận các cấp đã vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân với nhiều hoạt động sáng tạo được dư luận Nhân dân đánh giá cao, như: “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” “Đội xe đại đoàn kết”, “Bếp ăn 0 đồng”, “Tiếp sức mùa dịch”, “Chia sẻ yêu thương” ; hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá 10,656 tỷ đồng tới những người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 270 người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19 với tổng số tiền là 135 triệu đồng và nhu yếu phẩm; vận động 44.724 chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng trọ, cơ sở kinh doanh với tổng số tiền trên 60,593 tỷ đồng. 
Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã triển khai chương trình “Đoàn kết chống dịch”, công bố số điện thoại đường dây nóng của MTTQ Việt Nam TP, MTTQ 30 quận, huyện, thị xã và Fanpage “Đoàn kết chống dịch”. Sau khi xác minh, MTTQ Việt Nam các cấp đã hỗ trợ cho 2.245 trường hợp, trị giá trên 766 triệu đồng. 
Tổ chức Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, MTTQ các cấp TP đã tiếp nhận ủng hộ trên 12 tỷ đồng tiền mặt và các thiết bị học trực tuyến trị giá hàng chục tỷ đồng; đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng 7.586 thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. 
Năm 2021, toàn TP đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” số tiền 27,6 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ vận động được, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện công tác an sinh xã hội và chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền trị giá 11,2 tỷ đồng”, trong đó hỗ trợ xây dựng 122 Nhà đại đoàn kết tại 11 huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố trị giá 5,11 tỷ đồng…
 Quang cảnh Kỳ họp. 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử tổ chức 23.677 hội nghị cử tri nơi công tác và tổ chức 20.132 hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Uỷ ban MTTQ Việt Nam phối hợp với UBND các cấp tổ chức 27 hội nghị tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội với hơn 11.000 cử tri tham dự, có 200 ý kiến; 30 cuộc tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu HĐND TP với hơn 16.350 cử tri tham dự, có 165 ý kiến; 458 cuộc tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện với 61.945 cử tri tham dự, có 3.155 ý kiến; 4.426 cuộc tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã với 447.233 cử tri tham dự, có 22.591 ý kiến. 
Về hoạt động giám sát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP chủ trì tổ chức 10 đoàn kiểm tra, giám sát; MTTQ quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã chủ trì và tổ chức 1.680 đoàn giám sát. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND cùng cấp tham gia 2.428 đoàn giám sát.
Các Ban TTND đã thực hiện giám sát 4.956 vụ việc, phát hiện 648 vụ có dấu hiệu vi phạm; kiến nghị với chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyền: 586 vụ việc; được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 569 vụ việc (đạt 97,1%), kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi 3.215m đất. Ban GSĐTCCĐ đã tham gia giám sát 2.594 công trình, dự án, đã phát hiện 233 vụ vi phạm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời 219 vụ vi phạm (đạt 94%). Ngoài ra, các Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ còn phối hợp giám sát trên các lĩnh vực: Quản lý trật tự xây dựng: 3.172 vụ, quản lý đất đai: 858 vụ, thực hiện dân chủ ở cơ sở: 1.519 vụ và 494 vụ việc ở các lĩnh vực khác.
Về hoạt động phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức 03 hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Đề án “Xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội”; dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP Hà Nội… 
Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP đã tổ chức 13.460 hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp với cử tri với 1.276.504 cử tri tham dự; có tổng số 52.757 ý kiến, kiến nghị của cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.  
Đẩy nhanh tiến độ các dự án, tránh tình trạng bỏ hoang đất đai
Nêu kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh vào việc đẩy nhanh tiến độ các dự án khu công nghiệp, các dự án đầu tư công đặc biệt là các dự án đã có quy hoạch nhưng chưa triển khai, tránh tình trạng bỏ hoang đất đai gây lãng phí. Mở rộng các tuyến đường giao thông kết nối giao thương trên địa bàn TP, xây mới các trường học, bệnh viện, các dự án cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của Nhân dân và các tiêu chí đưa các huyện thành quận.
 Các đại biểu tham dự Kỳ họp. 
Quan tâm việc quy hoạch phát triển các khu vực sông Hồng, Sông Đuống, cải tạo các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; giải quyết ô nhiễm môi trường tại các con sông, các làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu xử lý rác Nam Sơn...; việc di dời các cơ sở, nhà máy gây ô nhiễm môi trường ra khỏi Hà Nội.
Tăng cường giám sát trong các lĩnh vực như: Quy hoạch đô thực hiện các dự án, giao thông, ô nhiễm môi trường, các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, phòng cháy chữa cháy...Quan tâm sửa đổi Luật Đất đai; xem xét, điều chỉnh chính sách đền bù giải phóng mặt bằng. 
Cử tri đề nghị đẩy nhanh việc tiêm vaccine đối với trẻ em; tăng cường công tác khoanh vùng, dập dịch Covid-19, hạn chế việc lây nhiễm trong cộng đồng. Đề nghị ổn định giá các loại vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, thức ăn trong chăn nuôi đang tăng cao và các loại nông sản trên địa bàn TP; Quan tâm việc hỗ trợ đầu tư ngân sách đối với các địa phương xây dựng nông thôn mới để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. 
Thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao 
Tại kỳ họp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP quan tâm xây dựng cơ chế chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và lợi ích của Nhân dân.
Đề nghị UBND TP kiến nghị với Chính phủ đẩy nhanh việc di dời các cơ sở nhà máy gây ô nhiễm khỏi khu vực nội đô; rà soát, có giải pháp thu hồi các dự án chậm triển khai, các dự án vi phạm sử dụng đất công, đất công ích; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường giao thông, trường học, chợ dân sinh, hệ thống thủy lợi, hệ thống xử lý nước thải...; triển khai đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng để đáp ứng các tiêu chí xây dựng các huyện thành quận. 
Bên cạnh đó, có chính sách, thủ tục đặc thù thực hiện các công trình trọng điểm như dự án đường vành đai 4, đề án xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ; đầu tư kinh phí để tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn Thủ đô. Quan tâm công tác cải cách hành chính, chỉ đạo các sở, ngành liên thông dữ liệu tạo điều kiện thuận lợi đối với Nhân dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính công; đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số để xử lý, phân tích, dự báo và tối ưu hóa hoạt động, quản lý kinh tế xã hội, thực hiện xây dựng chính quyền điện tử. 
MTTQ Việt Nam TP cũng đề nghị TP quan tâm tăng chế độ phụ cấp đối với Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận và chi hội trưởng các đoàn thể cơ sở.