Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Để dân ăn cá chết, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước thông tin nhiều người dân tỉnh Quảng Bình đổ xô ra biển nhặt cá để bán cho thương lái với giá 50.000 đồng/kg cá tươi, 20.000 đồng/kg cá ươn, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã lên tiếng về vụ việc này.

Dân ăn cá chết, tỉnh chịu trách nhiệm.
Dân ăn cá chết, tỉnh chịu trách nhiệm.
Theo đó, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cấm và về nguyên tắc, không được sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng để chế biến thực phẩm cho người nên nếu xảy ra việc sử dụng cá chết chế biến làm thực phẩm cho người thì cán bộ quản lý ở đó, đặc biệt là chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, từ câu chuyện này, không thể chỉ đổ trách nhiệm cho thương lái. Tất nhiên, thương lái có trách nhiệm đầu tiên, nếu dùng cá chết đó chế biến làm thực phẩm cho người là vi phạm pháp luật. Nhưng cán bộ quản lý, chính quyền địa phương ở đó nếu để việc đó xảy ra thì phải chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Thanh Phong lấy ví dụ về vụ rửa rau không đảm bảo chất lượng, người ta dùng nước cống rãnh để sở chế, rửa trước khi mang ra chợ. Việc này xảy ra không chỉ 1 buổi, 2 buổi, 1 ngày, 2 ngày mà việc này xảy ra thường xuyên. Vậy thì, ở vụ này, chính quyền địa phương, cụ thể là ở xã đó, Chủ tịch UBND xã mà không ngăn chặn việc đó thì tới đây, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Không thể nói, ông Cục trưởng ở trên bộ, ông Thứ trưởng, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm, xuống đó, đi xử lý, ngăn chặn việc đó.