DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dịch Ebola đe dọa nghiêm trọng tới các nền kinh tế châu Phi

02-09-2014 06:22
Kinhtedothi - Dịch bệnh Ebola đang trở thành mối đe dọa lớn đối với các nền kinh tế Tây Phi, vì nó làm cạn kiệt dần nguồn ngân sách và có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực sụt giảm mạnh do các doanh nghiệp nước ngoài đã lần lượt rời bỏ vùng đất này với nhiều dự án bị bỏ dở.
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) cho biết dịch bệnh Ebola đang trở thành mối đe dọa lớn đối với các nền kinh tế Tây Phi, vì nó làm cạn kiệt dần nguồn ngân sách và có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực sụt giảm mạnh do các doanh nghiệp nước ngoài đã lần lượt rời bỏ vùng đất này với nhiều dự án bị bỏ dở. 

 
Bác sỹ điều trị cho một bệnh nhân nhiễm virus Ebola. (Nguồn: AP)
Bác sỹ điều trị cho một bệnh nhân nhiễm virus Ebola. (Nguồn: AP)
Trong khi các hãng vận tải đều đang tạm dừng các dịch vụ chở khách đi và đến Tây Phi, giới chức chính phủ một số nước và các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng dịch bệnh Ebola bùng phát tồi tệ có thể xóa sạch những thành tựu kinh tế mà Sierra Leone và Liberia mới đạt được sau các cuộc nội chiến kéo dài. 

Hãng hàng không Air France của Pháp đã quyết định đình chỉ các chuyến bay tới Liberia và Sierra Leone, khiến "trung tâm" vùng dịch Ebola này ngày càng bị cách ly với thế giới.

Động thái trên của Air France diễn ra sau khi một loạt các hãng hàng không lớn trên thế giới cũng đưa ra lệnh cấm bay tương tự. Tuy nhiên, Air France xác nhận hãng chưa ngừng các chuyến bay đi và đến Guinea và Nigeria. 

Chủ tịch AfDB Donald Kaberuka nói: "Nguồn thu ngân sách giảm, nguồn ngoại tệ cũng sụt giảm, các thị trường tạm đóng cửa, các hãng hàng không hủy bỏ lịch bay, nhiều dự án bị treo và các nhà đầu tư thì rời khỏi khu vực. Đó là điều rất tệ hại."

Mới đây, Liberia đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2014, còn Thứ trưởng Bộ tài nguyên khoáng sản của Sierra Leone Abdul Ignosis Koroma cũng dự báo đất nước có thể không đạt được mục tiêu xuất khẩu 200 triệu USD kim cương trong năm nay, do sự hoành hành của dịch Ebola.
TAG: