KTĐT - Bí gọt ngoài vỉa hè, vứt xuống nền đất bẩn, chổi quét rác đặt ngay trên rổ bí vừa thái xong, nguyên liệu không rõ nguồn gốc... là những sai phạm được ghi nhận tại một hộ sản xuất mứt ở thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội trong buổi kiểm tra của Sở Y tế, sáng 28/1.
Tại cơ sở sản xuất Hồng Vân, ngay từ cửa vào khu sản xuất đã thấy 2 nhân viên đang khuân những trái bí đã gọt vỏ để trên nền đất dính đầy đát cát bẩn cho vào rổ. Nền khu nhà sản xuất nhớp nháp bùn đất, quần áo treo đầy phía trên những bể ngâm bí, carốt. Chất bẩm bám dính thành một lớp dày phía ngoài nồi xào mứt. Khu ngâm bí trong nước vôi được đặt ngay cạnh nhà vệ sinh.
Ngoài ra, cơ sở này cũng chưa xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc của số bí làm nguyên liệu. Sở Y tế Hà Nội đã tạm thời đình chỉ sản xuất của cơ sở cho đến khi xuất trình được đầy đủ giấy tờ.
Tại cơ sở sản xuất Ngọc Linh, đoàn kiểm tra cũng đã tạm thời đỉnh sản xuất vì không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu.
Đồng thời, đoàn cũng đã lấy mẫu sản phẩm ở hai cơ sở này để kiểm tra các chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh.
Trước đó, theo phản ánh có hiện tượng một số hộ kinh doanh phơi mứt ngoài vỉa hè bẩn, huyện Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra và khẳng định có 4 hộ như vậy (trong 20 hộ sản xuất mứt). Cả 4 hộ đều đã được huyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước đó. Huyện đã lập biên bản và yêu cầu những hộ này tuân thủ yêu cầu vệ sinh.
Ông Nguyễn Hữu Khiêm, Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh khẳng định: "Nếu lần đầu tiên vi phạm sẽ tiêu hủy sản phẩm, còn nếu tiếp tục tái phạm sẽ bị giữ giấy phép sản xuất". Theo ông, những hộ này đều vi phạm lần đầu.