Từ các chất cần thiết cho sức khỏe
Những nghiên cứu dịch tễ học về tác dụng của ẩm thực đến sức khỏe và tuổi thọ cho biết, một chế độ ăn nhiều dầu thực vật, dầu hạt sẽ giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cốt lõi của vấn đề là chế độ ăn nhiều dầu giúp cho tỷ số acid béo omega 3/omega 6 ở mức có lợi nhất cho sức khỏe. Ăn nhiều cá luôn được các bác sĩ nội khoa và bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo vì hàm lượng acid béo chuỗi dài omega 3, vitamine E, iode, kẽm, selene mà cá đem lại cho người sử dụng rất cần thiết để phòng chống bệnh mắt, bệnh tim mạch, bệnh ung thư. Chế độ ăn nhiều rau, nhiều chất xơ đã được cổ vũ từ vài thập kỷ nay.
Rõ ràng, rau xanh giúp con người trẻ lâu, chống ung thư, chủ yếu là ung thư đường ruột bởi chứa hàm lượng vitamine C cao, các chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa, một loạt các nguyên tố vi lượng và khoáng chất tối cần thiết khác. Với các chị em thì sữa đậu nành, giá đỗ có thể hiểu là nguồn vitamine E thực vật, được các nhà dinh dưỡng khuyên dùng để phòng chống các bệnh ung thư sinh dục phụ nữ. Rượu bia với số lượng ít và độ cồn thấp cũng có tác dụng tốt. Men bia trợ giúp cho tiêu hóa tốt. Rượu vang đỏ được cho là bí kíp sống lâu của người Pháp bởi sắc tố đỏ của nho phòng chống bệnh tim mạch rất tốt, giảm tỷ lệ đột quỵ do bệnh tim mạch ở mức đáng kể.
Ðến thực phẩm tốt cho mắt
Đối với mắt, các loại rau xanh, rong biển, hoa quả có màu đỏ chứa rất nhiều carotenoide, chủ yếu là betacarotene, rất tốt cho mắt. Betacarotene chính là tiền chất của vitamine A, loại vitamine quan trọng nhất cho mắt, da, niêm mạc. Riêng rong biển còn có một loại sắc tố là Azexanthine rất cần thiết để chống các tác nhân oxi hóa hủy hoại mô võng mạc và thần kinh. Hai loại sắc tố Azexanthine và Luteine rất quan trọng để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thể thủy tinh thể (hai nguyên nhân gây mù hàng đầu ở lứa tuổi trên 60). Chúng ta dễ dàng tìm thấy chúng trong các loại rau có màu xanh đậm như quả su su, súp lơ xanh, rau chân vịt. Đặc biệt là cá, trong cá có rất nhiều acid béo omega 3, rất có lợi để phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm. Lượng DHA, phospholipid cũng rất dồi dào trong cá. DHA trong một nghiên cứu mới đây cho thấy có thể cứu cánh cho bệnh nhân bị bệnh võng mạc sắc tố, nó cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các viêm nhiễm dạng tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn. Các loài nhuyễn thể, hải sản không những ngon miệng mà còn có nhiều kẽm, selene, đồng… Các yếu tố vi lượng này được coi là những co - enzyme rất cần thiết cho mắt cũng như các mô có nguồn gốc thần kinh khác. Bệnh mắt, tỷ lệ cận thị rất thấp ở người Eskimo được cho là do họ ăn nhiều cá.
Trong các loại quả, quả bạch có nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, tiếc là Việt Nam không có loại quả này, mà chủ yếu ở Trung Quốc, Hàn Quốc. Bạch quả rất có lợi cho tim mạch, thần kinh và mắt. Để tận dụng lợi điểm của loại quả này, các hãng dược đua nhau khai thác, chế biến thành thuốc viên bán với các tên gọi khác nhau. Thêm một loại quả nữa là “bạn đồng hành cho đôi mắt” vì có nhiều carotenoide và vitamin C, đó là quả việt quất. Quả việt quất trông khá giống quả nho, ăn tươi, làm mứt hay chế biến thành rượu đều rất tốt cho mắt.
Ngoài ra, mọi người cũng nên uống nước chè xanh, ngoài tác dụng với bệnh tim mạch, đái tháo đường, chè xanh còn có tác dụng tốt trên bệnh nhân viêm bờ mi. Dùng nước chè xanh rửa mặt vừa làm đẹp da, lại giảm hẳn những khó chịu của viêm bờ mi gây ra như ngứa, rát, rụng lông mi...
Nói tóm tại, những bữa ăn nhiều rau, ít thịt, nhiều cá và hải sản chẳng những trông vui mắt vì nhiều màu sắc, ngon miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe nói chung và cho mắt nói riêng.