Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, Anh được lùi thời hạn Brexit không như mong đợi

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (22/3), giá vàng thế giới và trong nước cùng đảo chiều giảm mạnh so với chốt phiên trước. Anh đã được gian hạn Brexit đến 22/5, chứ không phải 30/6 như đã dự kiến; đồng thời không được thay đổi nội dung bản thỏa thuận Brexit đã thông qua với EU.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.309,7 USD/oz, giảm hơn 6 USD/oz so với chốt phiên trước.
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (22/3), lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội) giá vàng tại thị trường châu Á giao dịch quanh mức trên 1.309,5 USD/oz, giảm hơn 10 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
 Giá vàng thế giới và trong nước giảm mạnh, khi Anh được lùi thời hạn Brexit. Ảnh minh họa.

Cùng chiều với đó, giá vàng SJC trong nước cũng giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC tại thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 36,57 - 36,71 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 36,57 - 36,73 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua bán ở mức 150.000 - 170.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC mua - bán ở quanh mức 36,62 - 36,7 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 100.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán 80.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 36,62 - 36,7 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 100.000 đồng/lượng.
Sáng nay, vàng nhẫn được các DN giảm giá đến 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua - bán so với phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 36,55 - 36,95 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán 400.000 đồng/lượng.
Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam niêm yết giá vàng nhẫn VIETNAMGOLD mua - bán ở mức 36,5 – 36,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa 2 chiều mua bán là 400.000 đồng/lượng.
Theo nhận định của chuyên gia, giá vàng giảm chỉ là bước lùi tạm thời khi nhà đầu tư chốt lời và đồng USD đã bật tăng trở lại. Phía trước còn khá nhiều yếu tố hỗ trợ cho vàng. Sau khi FED không tăng lãi suất thì Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã quyết định không tăng lãi suất đồng bảng. Điều này cho thấy, nền kinh tế các khu vực quan trọng của thế giới đang suy giảm.
Thêm nữa, đêm qua và rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Thủ tướng Anh đã trình bức thư xin lùi thời hạn Brexit lên Liên minh châu Âu. Châu âu đã đồng ý lùi thời hạn brexit đến 22/5, thay vì 30/6 theo đề xuất của Anh, với lý do ngày 23/5 là ngày bầu cử Nghị viện châu Âu. Sau đây 1 tuần Quốc hội Anh phải bỏ phiếu thông qua bản thỏa thuận Brexit mà EU đã bàn thảo với Chính phủ Anh.
Bất luận Hạ viện Anh có thông qua thỏa thuận Brexit hay không, nhưng đến ngày 12/4 Chính phủ Anh phải trình kế hoạch rời EU lên Nghị viện châu Âu. Như vậy, Anh không còn đường lùi Brexit. Còn EU cũng không muốn Anh rời khỏi châu Âu mà không có thỏa thuận.  Bởi lẽ, ngày 21/3, châu Âu công bố nếu Anh rời khỏi EU có thỏa thuận thì mỗi năm EU thiệt hại 40 tỷ EURO, còn Anh sẽ thiệt hại 32 tỷ EURO. Nếu Brexit không thỏa thuận thì mỗi năm Anh mất 57 tỷ EURO. Ngược lại chỉ có Mỹ và Trung Quốc được lợi trong Brexit vì nhiều DN hoạt động sản xuất, thương mại sẽ chuyển sang 2 quốc gia kể trên.
Như vậy, Brexit làm suy giảm kinh tế khu vực châu Âu là điều chắc chắn mà các chuyên gia đánh giá được. Nếu Brexit không có thỏa thuận còn mang đến chính trường châu Âu và Anh nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội. Những bất ổn này sẽ là yếu tố giúp vàng tăng giá mạnh.
. Bảng Anh mất đi 1% giá trị. Nhà đầu tư đang lo ngại, tiến trình Brexit tại Anh không mấy sáng sủa. Bởi lẽ, ngày mai các thành viên châu u sẽ nhóm họp mà dự kiến không đề cập đến Brexit. Không biết Liên minh châu u có đồng ý cho Anh lùi thời hạn Brexit đến ngày 30/6 hay dài hơn nữa, nhưng chắc chắn tổ chức này không cho Anh sửa đổi nội dung thỏa thuận đã thông qua trước đó.
Như vậy, kinh tế một số khu vực tăng trưởng chậm lại và Anh đang gặp khó trong Brexit là nguyên nhân chính giúp giá vàng tăng mạnh. Theo chuyên gia, giá vàng còn tăng mạnh nếu ngày mai (22/3), EU họp không cho Anh lùi thời hạn cũng như không thỏa thuận lại Brexit.
Nỗi sợ về một Brexit không thỏa thuận đã quay trở lại thị trường châu Âu sau bài phát biểu của Thủ tướng Theresa May vào cuối ngày thứ Tư, trong đó nêu ra không có lựa chọn nào khác ngoài Thỏa thuận Brexit đã bị Quốc hội từ chối hai lần, hoặc Brexit ‘không thỏa thuận’ trong 8 ngày. Yêu cầu gia hạn 3 tháng của bà sau hạn chót ngày 29/3 sẽ được xem xét tại hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Năm tuần sau. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy việc có được thỏa thuận nhất trí cần thiết từ 27 nhà lãnh đạo khác sẽ rất khó khăn.