Giao lưu, triển lãm và chiếu phim về Hoàng Sa, Trường Sa tại Hà Nội

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chương trình góp phần thể hiện truyền thống yêu nước và tình yêu biển đảo quê hương dưới góc nhìn của tuổi trẻ ngành điện ảnh, truyền hình.

Chiều tối ngày 24/7 tại Hà Nội, Viện phim Việt Nam, Cục Điện ảnh, Bảo tàng Đà Nẵng, Công ty cổ phần truyền hình tương tác Việt Nam đồng tổ chức khai mạc chương trình gặp gỡ, giao lưu, triển lãm, chiếu phim “Hướng về biển đảo quê hương”.

 
Thứ Trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên đến khai mạc chương trình.
Thứ Trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên đến khai mạc chương trình.
Chương trình giới thiệu đến khán giả những bộ phim về biển đảo, phim tài liệu, phim truyện, những video clip, những hình ảnh tiêu biểu mang tính thời sự, được các phóng viên ghi lại trong chuyến tác nghiệp tại quần đảo Hoàng Sa vừa trở về từ đất liền.

"Đảo Lý Sơn" của đạo diễn Công Thành Đức là bộ phim tài liệu được chọn trình chiếu trong buổi khai mạc. Phim có nội dung kể về những người dân giàu tình cảm, chất phác, bám biển xây dựng quê hương. Bên cạnh đó cũng là những mất mát không thể bù đắp được của những ngư dân bám biển mưu sinh.

 
Triển lãm thu hút sự quan tâm của khán giả Thủ đô.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của khán giả Thủ đô.
Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra triển lãm “Trường Sa – Hoàng Sa – Máu thịt của Việt Nam”, giới thiệu phiên bản một số văn bản Hán Nôm, văn bản Việt Ngữ và Pháp ngữ ban hành vào thế kỷ XVII – đầu thế kỉ XIX, tập bản đồ và tư liệu của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm còn đem đến cho khán giả 8 chủ đề xuyên suốt, tổng cộng hơn 200 bản đồ, tư liệu, hình ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa; 04 cuốn Atlas phiên bản.

Ngoài ra, khán giả Thủ đô còn được dịp giao lưu với Trung tướng Nguyễn Văn Tình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Chính ủy Quân chủng Hải quân lực lượng Vũ trang nhân dân và nhà báo Phan Thanh Hải, báo Lao Động - một trong những nhà báo từng tác nghiệp tại Hoàng Sa trong những ngày biển Đông dậy sóng vừa qua.

Ông Vương Duy Biên, Thứ Trưởng Bộ VHTT&DL, cho biết: "Chương trình là những hoạt động có ảnh hưởng tích cực, mạnh mẽ đến tình cảm, nhận thức của khán giả cả nước, lan tỏa sâu rộng đến đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần nhân rộng lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống dựng nước, giữ nước ngàn đời của dân tộc Việt Nam".