Bồi dưỡng nâng cao kiến thức an toàn thực phẩmTheo ông Nguyễn Hữu Thanh, Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông: Từ đầu năm đến nay, quận Hà Đông đã chủ động mở các bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) cho các chủ hộ, chủ doanh nghiệp và người lao động về đảm bảo các yếu tố trong chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thực phẩm.Quận tổ chức lớp tập huấn cho các hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng liên quan đến ăn uống về các nội dung sử dụng nguyên liệu rõ nguồn gốc xuất xứ trong sản xuất, chế biến đúng món theo đăng ký kinh doanh, đảm bảo đúng các quy định an toàn thực phẩm trong chế biến. Sau khi tổ chức tập huấn xong, chủ cơ sở sản xuất đều phải làm bài kiểm tra đánh giá chất lượng nắm nội dung về ATTP của từng cá nhân sau đó mới cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kiến thức về ATTP trong kinh doanh, dịch vụ, chế biến thực phẩm.
Các cơ sở chế biến thực phẩm đều được tập huấn và cấp chứng nhận ATTP. |
Riêng đối với các nhà trường, ngay từ tháng 3 quận đã yêu cầu cung cấp hồ sơ nhà cung cấp thực phẩm. Người phụ trách bếp ăn. Qua kiểm tra hồ sơ và đối chiếu kiểm tra thực tế quận thấy còn điểm nào chưa đạt sẽ yêu cầu bổ sung về hồ sơ, cũng như chấn chỉnh nguồn thực phẩm đầu vào. Sau khi các học sinh vào học quận còn tổ chức kiểm tra đánh giá chất lượng bữa ăn xem có đủ điều kiện về dinh dưỡng trong nhà trường.Xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạmCùng với phổ biến kiến thức, thời gian qua các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Đông đã thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định về ATTP, nhất là vào các dịp lễ, tết, trung thu, Quốc khánh 2/9 …. Chỉ riêng 1 tháng phục Tết Trung thu vừa qua, quận Hà Đông đã kiểm tra 74 cơ sở kinh doanh bánh trung thu và 4 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Quận đã xử phạt hành chính 3 cơ sở không đảm báo yêu cầu về ATTT, mức phạt 12.000 đồng; yêu cầu 8 cửa hàng kinh doanh bổ sung đẩy đủ hồ sơ báo cáo về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm; 4 cơ sở thiếu giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.Ngoài kiểm tra sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, các cơ quan chuyên môn của quận tăng cường kiểm tra các điểm kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường. 17/17 phường đều thành lập đoàn thanh tra đi kiểm tra các chợ, cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhằm chấn chỉnh những đơn vị không đủ điều kiện kinh doanh ATTP về hồ sơ pháp lý, vệ sinh hàng quán, quy trình sản xuất chế biến, sổ sách ghi chép nguyên liệu đầu vào, ngày sản xuất, chế biến và thời hạn sử dụng…
Thực phẩm để trong tủ kính và trong hộp thực phẩm. |