KTĐT - Nhu cầu sử dụng gia cầm tươi sống của nhân dân trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán tăng đột biến, nhất là những ngày giáp Rằm tháng giêng. Do ý thức của người dân chưa cao và các cơ quan chức năng lại thiếu sự phối hợp chặt chẽ nên hiện nay, tại Hà Nội, gia cầm sống chưa qua kiểm dịch được bày bán tràn lan.
Bày bán tràn lan
Hiện nay, tại Hà Nội, hầu hết các chợ đều có bán gà, ngan, vịt làm sẵn không có xác nhận kiểm dịch. Còn gia cầm sống thì đâu đâu cũng có, người bán mời chào vô tư.
Ngày 23/2, dạo quanh các khu chợ Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, chợ Láng, chợ Vân Hồ, chợ Ngã Tư Sở…đều thấy xuất hiện nhiều hàng bán gà, ngan, vịt …sống chưa qua giết mổ. Bên cạnh đó gia cầm đã giết mổ cũng được bày bán công khai cũng không có xác nhận kiểm dịch.
Bên cạnh đó, ở hầu hết các chợ cóc, chợ tạm, thậm chị cả trong các ngõ xóm bày gia cầm sống cũng được bày bán nhan nhản. Khi có khách hàng mua, người bán sẵn sàng giết mổ ngay tại chỗ.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu chợ tạm thuộc phường Quan Hoa, quận Cầu giấy, có hàng chục điểm bán gà, vịt sống. Có người còn bày bán gà, vịt sống ra lòng đường để bán. Tại đây, người ta bán không khai và còn giết mỗ miền phí…
Khi được hỏi, chị Mai, một người chuyên bán buôn gà ở huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết: “Làm gì có dịch mà lo. Ngày nào tôi chẳng bán ở đây, chỉ trong buổi sáng bán cả trăm con gà. Yên tâm, gà của tôi toàn gà quê, mua về ăn lần sau lại nhớ!”.
Theo quan sát, tại các khu chợ, hầu như đều có người đi thu phí chợ, còn không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm dịch gia súc gia cầm.
Khó quản lý
Tại Hà Nội, chi cục Thú y đã lập các chốt kiểm dịch. Trong thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã bắt không ít vụ nhưng tình trạng buôn bán gà lậu không giảm. Gà không rõ nguồn gốc thường được vận chuyển về đây theo hai đường, một từ Móng Cái, Quảng Ninh xuôi về Hưng Yên vào Hà Nội, đường khác từ Lạng Sơn qua Bắc Giang, Bắc Ninh vào Hà Nội.
Dù có lệnh cấm vận chuyển, giết mổ gia súc trong nội thành nhưng khó có thể kiểm soát được hết. Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, giết mổ trong ngõ nhỏ, ngóc ngách còn tồn tại rất nhiều nhưng không thể kiểm tra được. Đây chính là một trong những nguyên nhân để cúm gia cầm tái xuất.
Nguyên nhân các điểm kinh doanh giết mổ gia cầm sống tự phát tồn tại ngang nhiên ở các chợ, ngoài ý thức của người dân kém còn do sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở chưa chặt chẽ. Việc kiểm tra, quản lý chủ yếu trông vào lực lượng thú y và quản lý thị trường, trong khi đội ngũ cán bộ này quá mỏng và chính quyền địa phương thì buông lỏng. Hiện nay, việc kiểm soát vận chuyển gia súc gia cầm trên địa bàn Hà Nội không chỉ thiếu về nhân lực mà còn thiếu cả phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nên rất khó khăn.
Để bảo đảm an toàn dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, vệ sinh thực phẩm trong các dịp lễ, tết, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về việc vận chuyển gia súc gia cầm sống. Chi cục Thú y cũng tập trung nâng cao năng lực và trách nhiệm của cán bộ thú y đối với địa bàn phụ trách, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc xử lý hoặc luân chuyển cán bộ nếu cán bộ nào không thực hiện đúng quy trình kiểm dịch. Bên cạnh đó là tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm dịch liên ngành, nhằm hạn chế tối đa việc vận chuyển gia súc gia cầm, sản phẩm gia súc gia cầm không đủ tiêu chuẩn vào thành phố.
Hiện Hà Nội có 14 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và 355 chợ có liên quan đến kinh doanh thịt gia cầm. Tuy nhiên, do cơ sở giết mổ tập trung còn thiếu và ý thức người dân đối với dịch cúm gia cầm chưa cao nên việc buôn bán, giết mổ gia cầm đã bỏ qua những quy định bắt buộc. |