Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh |
Đối với các địa bàn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị phải phổ biến các biện pháp chăm sóc, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thức ăn tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, chưa qua xử lý nhiệt. Cần làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại; tuyên truyền để người dân không “tẩy chay” thịt lợn.
Toàn bộ kinh phí thực hiện công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi, các quận, huyện chủ động trích từ kinh phí dự phòng thiên tai dịch bệnh. Nếu còn thiếu thì trình Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định, bảo đảm không thiếu kinh phí và khống chế dịch tả lợn trong thời gian sớm nhất.
Về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện ở 27 quận, huyện, thị xã và 29 quận, huyện, thị xã có dịch bệnh sởi. Năm nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đến sớm hơn so với quy luật. Thêm vào đó, chúng ta đã có bài học sâu sắc của vụ dịch sốt xuất huyết năm 2017 xuất phát từ chính sự chủ quan. Chính vì vậy, để chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường tiến hành vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng, không để ao tù, nước đọng... Ngoài ra, Sở Y tế, các Trung tâm Y tế quận, huyện cần tổ chức phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết.
Với dịch bệnh sởi, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết cách phòng ngừa, cách ly và thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Mọi kinh phí dành cho xét nghiệm, dự phòng, vệ sinh dịch tễ, phun thuốc phòng dịch..., các quận, huyện phải bảo đảm chi đúng, chi đủ, chi kịp thời.Từ kinh nghiệm vụ việc các em nhỏ bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện, thị xã tổ chức hội nghị giao ban, quán triệt nghiêm túc nhiệm vụ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.
Cần chỉ đạo các đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm công khai, minh bạch trong quá trình đưa thực phẩm vào trường học để tập thể ban giám hiệu, phụ huynh học sinh, cùng được biết. Phải tránh việc chỉ có hiệu trưởng nhà trường biết về đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường học.
Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở các trường học cần thành lập ban giám sát về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng cũng như giá cả thực phẩm đưa vào trường học; Tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học và bảo đảm nguồn dinh dưỡng cân đối, đầy đủ cho trẻ.
Khi không may xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, các đơn vị liên quan, đặc biệt là trung tâm y tế, bệnh viện, địa phương phải chung tay chữa chạy kịp thời, sớm ổm định sức khoẻ cho người bệnh.