Chỉ thị nêu rõ, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, hỗ trợ xây dựng hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung theo chuỗi liên kết, theo quy hoạch, quy định và gắn với thị trường tiêu thụ; quán triệt nhận thức, trách nhiệm, tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh của vật nuôi, thủy sản; công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất nông, lâm, thủy sản, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.
Xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí thực hiện công tác phát triển chăn nuôi, thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý giết mổ, phòng, chống dịch bệnh thủy sản và bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản năm 2019 trên địa bàn kịp thời, có hiệu quả, đúng quy định; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách, chỉ đạo của T.Ư, TP về phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phòng, chống dịch bệnh thủy sản, bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản; xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, xây dựng nhãn hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.
Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản; kế hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ở địa phương; quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản và sinh vật ngoại lai; nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản một cách bền vững.
Giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn; phát triển chăn nuôi gắn với quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm của TP và các chuỗi ATTP; dự báo khả năng biến động giá cả thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn. Thông tin trên phương tiện thông tin truyền thông để người chăn nuôi chủ động trong sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, ổn định cung cầu.
Chỉ thị cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã giao chỉ tiêu kế hoạch về bảo đảm ATTP cho UBND các xã, phường, thị trấn; tổ chức ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn đối với 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ theo quy định của Bộ NN&PTNT và phân cấp của UBND TP; kiên quyết xử lý và công khai các trường hợp vi phạm theo quy định.