Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội: Trường học chủ động tố giác việc sử dụng thực phẩm "bẩn"

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Giáo dục&Đào tạo Hà Nội đã có công văn số 1747/SGD&ĐT-HSSV về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” thành phố Hà Nội năm 2016.

Theo đó, Sở Giáo dục&Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường trên địa bàn trực thuộc Sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 (từ 15/4/-15/5) với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn”. 
Thực phẩm sử dụng trong bữa ăn bán trú của học sinh phải đảm bảo nguồn gốc. Ảnh: Internet.
Thực phẩm sử dụng trong bữa ăn bán trú của học sinh phải đảm bảo nguồn gốc. Ảnh: Internet.
Các trường tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. 

Huy động giáo viên, học sinh là cầu nối tuyên truyền vận động gia đình và cộng đồng hiểu đúng và thực hiện nghiêm các quy định an toàn thực phẩm, đặc biệt  trong sản xuất, bảo quản, chế biến rau, thịt…

Hướng dẫn mua, chế biến, bảo quản, tiêu dùng rau, thịt an toàn. Không chấp nhận những sản phẩm không rõ nguồn gốc, từ chối sử dụng sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; Thực hiện khai báo khi có ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. 

Các trường tổ chức tham gia lễ phát động tại địa phương về an toàn thực phẩm, duy trì tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại các trường có tổ chức bán trú cho học sinh. Thực hện ký kết hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ mua thực phẩm, rau an toàn với các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Duy trì kiểm tra ghi nhận thực phẩm hàng ngày; Phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh tăng cường kiểm tra chất lượng, nguồn gốc, giá cả thực phẩm của các nhà cung ứng nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết tình trạng quà, hàng rong không đảm bảo an toàn thực phẩm khu vực xung quanh trường học, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các trường học. 

Kết thúc “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, các đơn vị phải báo cáo về Sở kết quả thực hiện trước ngày 16/5.