Hà Nội xuất hiện thêm 1 ổ dịch cúm gia cầm tại huyện Mê Linh

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, dịch cúm gia cầm (CGC) trên địa bàn TP đang tiếp tục diễn biến khá phức tạp.

Sau khi 4 ổ dịch CGC bùng phát tại huyện Chương Mỹ, TP tiếp tục ghi nhận thêm 1 ổ dịch tại xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh). Ổ dịch cúm thuộc type A/H5N6 xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi gia cầm thương phẩm, với số gia cầm chết và tiêu hủy là 438 con.
Rắc vôi bột khử trùng môi trường chăn nuôi gia cầm 
Như vậy lũy kế đến nay, toàn TP đã  ghi nhận 5 ổ dịch CGC (tất cả đều là chủng A/H5N6), ở 5 xã của 2 huyện: Chương Mỹ (4 xã) và Mê Linh (1 xã). Tổng số gia cầm bị chết, buộc phải tiêu hủy là 12.142 con.
Sở NN&PTNT Hà Nội nhận định, các ổ dịch xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ và Mê Linh đều là gia cầm nuôi thương phẩm. Đàn gia cầm thương phẩm toàn TP chiếm tỷ lệ lớn (gần 60% tổng đàn gia cầm), xong vòng nuôi gia cầm thương phẩm ngắn, dao động từ 50 - 60 ngày/lứa xuất bán.
Như vậy, tần suất 1 năm người dân nuôi trung bình 4 - 5 lứa/năm. Trong khi người chăn nuôi không tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn gia cầm thương phẩm, do vậy nguy cơ dịch bệnh rất cao.
Mặt khác, Hà Nội là địa bàn trung chuyển, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm lớn từ các tỉnh, giao thông nhiều tuyến đường quốc lộ, việc kiểm soát dịch bệnh gặp không ít khó khăn. Chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm còn thấp...
Thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục phối với UBND cấp huyện, đặc biệt huyện Chương Mỹ và Mê Linh triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch CGC không để lây lan. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý nhanh gọn khi có ổ dịch xảy ra.
Cùng với đó, duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn. Đặc biệt, các phương tiện vận chuyển gia cầm và sản phẩm của gia cầm.