Hàng nghìn độc giả Thủ đô chen chân, xếp hàng xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 5 giờ sáng 22/9, Lương Nga (sinh viên năm thứ 2 Học viện Quân y) đã ở hồ Hoàn Kiếm để chờ đến lượt nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giao lưu ký sách. Đến 10 giờ, hàng nghìn người vẫn cầm ô, đội mũ chờ đến lượt...

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giao lưu, ký tặng sách cùng độc giả Thủ đô tại không gian đi bộ Hồ Gươm sáng 22/9

Tiếp nối sự kiện được tổ chức ở TP Hồ Chí Minh với hơn 1.000 độc giả tham dự ngày 15/9 vừa qua, buổi ký tặng cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh Làm bạn với bầu trời và giao lưu cùng độc giả Trẻ khu vực Hà Nội diễn ra sáng nay (22/9), ngay tại chân Tháp Bút trong không gian phố đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được chính thức phát hành toàn quốc ngày 12/9. Số lượng bản in lần đầu lên tới 150.000 bản (trong đó có 20.000 ấn bản bìa cứng đặc biệt - chỉ in một lần duy nhất).

“Làm bạn với bầu trời” một câu chuyện giản dị, chứa đầy bất ngờ cho tới trang cuối cùng. Và đẹp lộng lẫy, vì lòng vị tha và tình yêu thương, khiến mắt rưng rưng vì một nỗi mừng vui hân hoan. Cuốn sách như một đốm lửa thắp lên lòng khát khao sống tốt trên đời. Viết về điều tốt đã không dễ, viết sao cho người đọc có thể đón nhận đầy cảm xúc tích cực và muốn được hưởng, được làm những điều tốt dù nhỏ bé... mới thật là khó.

Hàng nghìn độc giả đội nắng chờ đến lượt giao lưu và ký tặng sách cùng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Làm bạn với bầu trời của Nguyễn Nhật Ánh đã làm được điều này, anh đã “mô tả cái tốt thật đẹp để người ta yêu thích nó”, như anh từng phát biểu: “...điểm mạnh của văn chương nằm ở khả năng thẩm thấu. Bằng hình thức đặc thù của mình, văn chương góp phần mài sắc các ý niệm đạo đức nơi người đọc một cách vô hình. Bồi đắp tâm hồn và nhân cách một cách âm thầm và bền bỉ, đó là chức năng gốc rễ của văn chương, đặc biệt là văn chương viết cho thanh thiếu niên”.

Câu chuyện “Làm bạn với bầu trời” ngòi bút hướng về thế giới trẻ thơ của nhà văn một lần nữa làm những người lớn khẽ mỉm cười rung động khi gặp chính mình nơi quá khứ. Tèo, nhân vật chính của câu chuyện, từng trải qua một vụ tai nạn khủng khiếp khiến cột sống của cậu bị tổn thương nghiêm trọng và ngày qua ngày phải nằm một chỗ. Thế nhưng niềm tin cuộc sống vẫn luôn nảy nở trong tâm hồn đứa trẻ ấy thay cho nỗi buồn tủi, chán chường, cáu giận. Tèo yêu bầu trời cao xanh và từ đó yêu cả những con người xung quanh cậu.

"Bầu trời tượng trưng cho sự rộng mở, khoáng đạt. Cũng vì thế, làm bạn với bầu trời sẽ giúp con người bao dung và luôn có những suy nghĩ trong trẻo" - nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Thành quả sau 3 tiếng xếp hàng của 3 sinh viên của Đại học Sư phạm Hà Nội.

Giữa Thủ đô Hà Nội, sách truyện ngập tràn các con phố, nhưng Lương Nga (sinh viên năm thứ 2 Học viện Quân y) đã có mặt từ 5 giờ sáng ở hồ Hoàn Kiếm để chờ đến lượt ký sách. “Em đọc truyện của Nguyễn Nhật Ánh từ khi còn là học sinh trung học. Em thuộc từng đoạn viết, nhớ từng vị trí trang sách của các tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, “Con chó nhỏ có giỏ hoa hồng”.

Rút kinh nghiệm từ những lần trước, xếp hàng đến cuối buổi không đến lượt xin chữ ký, lần này em lên đây từ 5 giờ sáng chờ đến giờ (8 giờ) nhà văn bắt đầu giao lưu ký sách. Và em là những người đầu tiên nhận được chữ ký của nhà văn”. Trong sáng 22/9, bất chấp cái nắng hanh hao của mùa Thu Hà Nội, hàng nghìn người vẫn xếp hàng vòng tròn quanh khu vực vườn hoa của chân Bút Tháp để chờ đến lượt giao lưu và ký sách cùng tác giả.

Có hẹn với mùa Thu Hà Nội Kỷ niệm về tuổi thơ, kỷ niệm với những ngày xưa cũ yên bình tuyệt đẹp, kỷ niệm cùng những câu chuyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh suốt bao năm, qua bao thế hệ độc giả sẽ được tái hiện tại một địa điểm rất ý nghĩa - Tháp Bút, hồ Hoàn Kiếm Hà Nội (nằm trong không gian phố đi bộ).