Hiện nay, với dân cư khoảng 9 triệu người, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 69% nhu cầu thịt gia súc các loại, 32% cá các loại, 97,7% trứng gia cầm, 19% sữa, 38% gạo tẻ, 60% rau củ tươi và 18% hoa quả tươi các loại… Số còn lại do các tỉnh, thành khác cung cấp.
Trước tình hình đó, việc tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với các tỉnh trong kiểm soát chất lượng nông lâm thủy sản ngày càng trở nên cấp thiết. Trong những năm qua, UBND TP cũng tích cực chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở Công Thương triển khai các chương trình hợp tác này. Hiện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã ký kết với 17 Chi cục Quản lý chất lượng lông lâm sản và thủy sản các tỉnh, TP khu vực phía Bắc. Đây là các địa phương có nhiều sản phẩm nông lâm thủy sản cung cấp cho Hà Nội. Bên cạnh đó Hà Nội còn hợp tác với các tỉnh triển khai mô hình chuỗi cung cấp nông sản ATTP trên địa bàn Hà Nội.
Ông Trần Mạnh Giang - Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, bước đầu sự phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về chất lượng, ATTP nông sản giữa các Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản các tỉnh phía Bắc với Hà Nội có tính thông nhất, bài bản và hiệu quả ngày càng cao. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn là thông tin về một số cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản do các tỉnh cung cấp luôn thay đổi, thiếu chính xác nên khó khăn cho công tác quản lý.
Bên cạnh đó, một số sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ tại các điểm kinh doanh trong mô hình chuỗi chưa được xây dựng thương hiệu, thông tin nhận diện nhằm quảng bá, tạo lòng tin người tiêu dùng, cũng như không được thường xuyên (cung cấp theo mùa vụ) gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát theo chuỗi ATTP...
Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quản lý chất lượng nông lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh trong thời gian tới. Trong đó, trọng tâm là tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý Nhà nước trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, áp dụng các chính sách của Trung ương phù hợp với lợi thế, tiềm năng của mỗi địa phương. Đồng thời thúc đẩy hợp tác tiêu thụ nông sản thực phẩm giữa các tỉnh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của các địa phương nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu càng cao của nhân dân...
Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh, xây dựng và phát triển chuỗi sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn là chủ trương và một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp chỉ đạo các địa phương.
Cũng theo ông Tiệp, để tạo được chuỗi cung ứng đáp ứng được tiêu chuẩn ATTP, cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa hộ sản xuất nhỏ lẻ. Đặc biệt, mấu chốt của vấn đề là các sản phẩm phải có dấu hiệu, nhãn mác, tem nhận diện sản phẩm. Khi lòng tin của người tiêu dùng trở lại thì mới quản lý được ATTP hiệu quả. Ngoài ra các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người tiêu dùng cũng như người sản xuất về sản phẩm đảm bảo ATTP.
Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phát biểu tại hội nghị.
|