Iran-Pakistan cùng hợp tác xây dựng đường ống khí đốt

Chia sẻ

KTĐT - Hãng tin bán chính thức FNA của Iran cho biết Iran và Pakistan đã bắt đầu tiến hành xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt dài 1.881km nhằm cung cấp khí đốt của Iran cho quốc gia Nam Á này.

Bộ trưởng Dầu mỏ hai nước ngày 20/2 đã tham dự lễ khởi công xây dựng đoạn đường ống dài 781km từ biên giới Iran-Pakistan đến khu vực Navabshah của Pakistan.

Trước đó, ngày 19/2, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qassemi và Giám đốc điều hành Công ty khí đốt quốc gia Iran (NIGC) Javad Oji đã đến Pakistan để tiến hành cuộc đàm phán cuối cùng về xây dựng đường ống dẫn khí đốt này.
 
Iran-Pakistan cùng hợp tác xây dựng đường ống khí đốt - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

 
Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về tài chính liên quan đến dự án. Phía Iran đồng ý cho Pakistan vay 500 triệu USD, tuy nhiên hai bên không tiết lộ thời hạn trả nợ các khoản vay của Pakistan.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Qassemi tại Dinh Tổng thống ở Islamabad, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari nhấn mạnh sự ủng hộ việc sớm hoàn thành đường ống dẫn khí đốt giữa hai nước, giúp làm dịu cuộc khủng hoảng năng lượng của Pakistan. Tổng thống Zardari kêu gọi tăng cường những nỗ lực song phương để sớm hoàn thiện tất cả các dự án giữa hai nước.

Tuần trước, hai nước cũng thảo luận về công việc liên quan đến dự án khí đốt này với mức đầu tư 1,5 tỷ USD. Một công ty liên doanh giữa hai nước đã được ủy nhiệm để thực hiện xây dựng tuyến đường ống này. Dự kiến dự án được hoàn thành trong 15 tháng và sẽ đi vào hoạt động từ tháng 12/2014.

Mới đây, Iran và Pakistan cũng đã ký một thỏa thuận an ninh nhằm tăng cường hợp tác song phương trong cuộc chiến chống khủng bố. Thỏa thuận được ký kết tại thủ đô Tehran của Iran giữa Bộ trưởng Nội vụ Iran Mostafa Mohammad-Najjar và người đồng cấp Pakistan Rehman Malik, đề ra những biện pháp cho cuộc chiến chống khủng bố cũng như các hoạt động buôn người và vận chuyển ma túy./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần