DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Iran - Venezuela đạt thỏa thuận trao đổi dầu thô bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Nguyễn Thu (Theo RT)
29-09-2021 18:01
Kinhtedothi - Reuters đưa tin Iran và Venezuela vừa đạt thỏa thuận hoán đổi dầu thô nặng của Venezuela lấy dầu ngưng tụ của Iran trong bối cảnh hai nước đang bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.
Tin liên quan
Theo nguồn tin của Reuters, thỏa thuận trao đổi dầu mỏ giữa Iran và Venezuela sẽ bắt đầu thực hiện ngay trong tuần này, có hiệu lực trong vòng 6 tháng và có thể được gia hạn.
 Iran và Venezuela vừa đạt thỏa thuận trao đổi dầu thô. Ảnh: AP 

Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng cục bộ thiếu xăng dầu vì không có chất phụ gia nhiên liệu do các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ. Sản lượng dầu mỏ của Venezuela liên tục lao dốc trong những năm gần đây.
Thỏa thuận giữa Venezuela và Iran được cho là sẽ giúp Venezuela tự chủ hơn trong vấn đề chế xuất nhiên liệu. Theo đó, việc nhập khẩu dầu thô siêu nhẹ của Iran sẽ giúp Venezuela phục hồi xuất khẩu dầu vốn đang giảm kỷ lục do chịu ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.
Đối với Iran, thỏa thuận này sẽ giúp Tehran có thêm nguồn dầu thô nặng cung cấp cho các khách hàng tại châu Á. Bên cạnh đó, dầu thô nặng của Venezuela được pha loãng cũng có thể được bán cho các nước châu Á.
Tuy nhiên, Reuters nói rằng, thỏa thuận này có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cả hai quốc gia. Theo Bộ Tài chính Mỹ, các lệnh trừng phạt của Washington không chỉ cấm người Mỹ giao dịch dầu mỏ với Iran và Venezuela, mà còn đe dọa áp đặt "các biện pháp trừng phạt thứ cấp" đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào không phải của Mỹ thực hiện giao dịch với các công ty dầu mỏ của hai nước này.
Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Venezuela vẫn nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu dầu mỏ trong thời gian gần đây. Theo báo cáo mới nhất của Reuters, quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới đã xuất khẩu hơn 700.000 thùng/ngày trong tháng 7 - mức xuất khẩu hàng ngày cao nhất kể từ tháng 2/2021. Phần lớn lượng dầu này được Venezuela xuất khẩu sang Trung Quốc và Malaysia. Báo cáo của Reuter cũng cho biết 3/5 cơ sở pha trộn dầu thô tại Vành đai Orinoco đã hoạt động trở lại.
Trong khi đó, Iran gần đây đã tiết lộ kế hoạch thu hút khoảng 145 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực dầu khí từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. "Chúng tôi có kế hoạch đầu tư 145 tỷ USD để phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ trong vòng 4 đến 8 năm tới, vì vậy chúng tôi chào đón tất cả các nhà đầu tư đến Iran", tân Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Javad Owji phát biểu trong cuộc họp với các giám đốc điều hành của tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc Sinopec./.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC