Không được phép lợi dụng thảm họa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đã nhóm họp xem xét dự thảo nghị quyết yêu cầu lực lượng ly khai tại Ukraine cho phép các nhà điều tra vào vị trí máy bay bị tai nạn một cách tự do, không hạn chế.  Nghị quyết được Australia và một số nước trong đó có Pháp kêu gọi tất cả các bên liên quan hợp tác đầy đủ điều tra vụ MH17, đồng thời yêu cầu dừng tất cả các hoạt động quân sự ngay lập tức khu vực xung quanh xác máy bay để phục vụ công tác điều tra. Nghị quyết đã lên án với từ ngữ mạnh mẽ nhất hành động làm rơi máy bay này, yêu cầu tất cả các nước tôn trọng nguyên tắc an toàn hàng không quốc tế để ngăn chặn những hành động đáng tiếc tái diễn và yêu cầu tất cả các quốc gia kiềm chế các hành động đe dọa trực tiếp đến máy bay dân sự. Cùng ngày, các chuyên gia pháp y quốc tế của Hà Lan và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã tới địa điểm có xác máy bay MH17. Hơn 200 thi thể của hành khách xấu số đã được quân ly khai đưa vào giữ trong các toa tàu đông lạnh gần đó và sẵn sàng giao các hộp đen cùng những thi thể trên cho các nhà điều tra quốc tế khi họ tới hiện trường.

Kinhtedothi - Ngày 21/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đã nhóm họp xem xét dự thảo nghị quyết yêu cầu lực lượng ly khai tại Ukraine cho phép các nhà điều tra vào vị trí máy bay bị tai nạn một cách tự do, không hạn chế. 

Nghị quyết được Australia và một số nước trong đó có Pháp kêu gọi tất cả các bên liên quan hợp tác đầy đủ điều tra vụ MH17, đồng thời yêu cầu dừng tất cả các hoạt động quân sự ngay lập tức khu vực xung quanh xác máy bay để phục vụ công tác điều tra. Nghị quyết đã lên án với từ ngữ mạnh mẽ nhất hành động làm rơi máy bay này, yêu cầu tất cả các nước tôn trọng nguyên tắc an toàn hàng không quốc tế để ngăn chặn những hành động đáng tiếc tái diễn và yêu cầu tất cả các quốc gia kiềm chế các hành động đe dọa trực tiếp đến máy bay dân sự. Cùng ngày, các chuyên gia pháp y quốc tế của Hà Lan và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã tới địa điểm có xác máy bay MH17. Hơn 200 thi thể của hành khách xấu số đã được quân ly khai đưa vào giữ trong các toa tàu đông lạnh gần đó và sẵn sàng giao các hộp đen cùng những thi thể trên cho các nhà điều tra quốc tế khi họ tới hiện trường.
Các thành viên Hội đồng dành một phút tưởng niệm các nạn nhân vụ máy bay MH17 hôm 18/7.             (Nguồn THX -  TTXVN)
Các thành viên Hội đồng dành một phút tưởng niệm các nạn nhân vụ máy bay MH17 hôm 18/7. (Nguồn THX - TTXVN)
 
Trong lúc dư luận quốc tế, nhất là các nước phương Tây đang còn tranh cãi về vụ máy bay rơi, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/7 đã bất ngờ ra tuyên bố về vụ việc này. Theo ông, “không ai được phép lợi dụng thảm họa này để đạt mục đích chính trị ích kỷ” đồng thời bày tỏ hy vọng “các sự kiện này sẽ không gây chia rẽ, mà cần phải thống nhất, đoàn kết mọi người”. Bên cạnh cam kết sẽ hợp tác và làm hết sức trong khả năng của mình để công tác cứu hộ, giải quyết tận gốc vụ việc được đưa ra trong các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Hà Lan, Australia, ông Putin nhấn mạnh, các bên phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn cho công việc của các chuyên gia quốc tế tại hiện trường vụ tai nạn. Theo đó, Moscow sẽ làm tất cả để cuộc xung đột hiện nay ở miền Đông Ukraine chuyển từ trạng thái quân sự sang thảo luận sau bàn đàm phán bằng các phương tiện ngoại giao và hòa bình.  

Không rõ lời kêu gọi của ông Putin sẽ được các bên hưởng ứng đến đâu nhưng có một điều chắc chắn là tranh cãi vẫn chưa chấm dứt. Chính quyền Ukraine và phe ly khai vẫn đang đổ lỗi cho nhau trong vụ bắn hạ máy bay MH17 cũng như trong quá trình khắc phục sự cố, tiến hành điều tra. Chính quyền Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc quân ly khai hạn chế cho tiếp xúc với hiện trường vụ rơi máy bay, đồng thời gây sức ép để ông Putin yêu cầu quân ly khai hợp tác với các nhà điều tra quốc tế. Trên thực tế, cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng giữa Chính phủ được Mỹ hậu thuẫn tại Kiev và lực lượng ly khai thân Nga đã dẫn đến một cuộc khẩu chiến và leo thang trừng phạt giữa các bên đã trở thành một phần nguyên nhân khiến gần 300 người gồm nhiều quốc tịch phải tử nạn.
 
Chính phủ Malaysia hôm 21/7 đã yêu cầu lực lượng ly khai tạo điều kiện để các đội điều tra quốc tế tiếp cận hiện trường khu vực máy bay MH17 gặp nạn ngay lập tức và không hạn chế; đồng thời đảm bảo an ninh cho những nhân viên của Malaysia cũng như của đội điều tra quốc tế làm việc ở hiện trường.