Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Kiểm soát tốt dịch bệnh và thị trường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chưa đầy hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên nguồn cung thực phẩm lại trở thành vấn đề nóng được người tiêu dùng quan tâm.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), với nhu cầu tăng 20 - 30% vào dịp Tết, muốn đảm bảo được nguồn cung thực phẩm thịt, phải kiểm soát tốt dịch bệnh và điều tiết thị trường.

Cơ bản đủ nguồn cung

Từ đầu năm đến nay, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do giá bán sản phẩm xuống thấp trong khi giá thức ăn và chi phí chăn nuôi cao nên người chăn nuôi bị thua lỗ. Chị Đặng Thị Thu Thủy, chủ trang trại chăn nuôi lợn xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ cho biết, thời điểm này, thịt lợn bắt đầu có xu hướng nhích lên. Cụ thể, thịt lợn hơi xuất chuồng có giá 49.000 đồng/kg, cao hơn trước khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg nên người chăn nuôi bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, từ 11.000  - 12.000 đồng/kg. Hiện, chị Thủy đang có khoảng 1.000 con lợn để xuất cho thị trường từ nay đến Tết.

 
Sản phẩm trứng gà sạch của Thủ đô được giới thiệu tại Hội chợ Chăn nuôi -   Thú y - Thủy sản Hà Nội năm 2013.	Ảnh: Quang Thiện
Sản phẩm trứng gà sạch của Thủ đô được giới thiệu tại Hội chợ Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản Hà Nội năm 2013. Ảnh: Quang Thiện

Trong khi giá lợn nhích lên, giá gà lại đang ở mức thấp. Ông Hoàng Văn Tư, hộ chăn nuôi gà thôn Vô Khuy, xã Cẩm Lĩnh, Ba Vì cho biết, hiện gà thả vườn có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với thời gian trước. Hiện tại, ông Tư đang nuôi 600 con gà cho thị trường Tết. "Năm ngoái giá gà thả vườn lên tới 140.000 đồng/kg nhưng khả năng Tết năm nay, giá không tăng mạnh, chỉ khoảng 100.000 đồng/kg do nguồn cung khá nhiều" - ông Tư chia sẻ. Không chỉ gà thả vườn, giá các loại gà khác cũng tương đối thấp. Cụ thể, gà công nghiệp lông trắng chỉ có giá 20.000 - 21.000 đồng/kg, gà lông màu 25.000 - 27.000 đồng/kg.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến tháng 11/2013, cả nước có  23,6 triệu con lợn, bằng 99,1% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 3,3 triệu tấn, tăng 2,1%. Về chăn nuôi gia cầm, cả nước hiện có 317 triệu con, tăng 2,94% so cùng kỳ năm trước, trong đó đàn gà đạt 236,4 triệu con. Sản lượng thịt gia cầm từ đầu năm đến nay đạt 762.300 tấn, tăng 4,05%. Sản lượng trứng gia cầm đạt 7.422 triệu quả, tăng 1,7% so. Do đó, nguồn cung thực phẩm cho những tháng cuối năm sẽ cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu.

Kiểm soát chặt chẽ

Theo nhận định của Cục Chăn nuôi, vào dịp Tết, nhu cầu thực phẩm (thịt, trứng) sẽ tăng khoảng 20 - 30% so với các tháng trong năm. Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, để đảm bảo nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm, cần sửa đổi Nghị định 61/2010/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, cho phép các cơ sở chăn nuôi trang trại, HTX chăn nuôi được hưởng chính sách theo quy định của Nghị định này. Đặc biệt, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm soát nhập lậu gia súc, gia cầm và tạm nhập tái xuất thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường và sản xuất chăn nuôi trong nước.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng cần chỉ đạo các cơ quan liên quan và địa phương tích cực phòng chống dịch bệnh, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, cung ứng đủ giống cho sản xuất và lưu thông sản phẩm chăn nuôi trong nước. Ông Hoàng Thanh Vân - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong năm 2013, TP đã triển khai được 8 chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm sạch. Đó là gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, vịt cỏ Vân Đình, trứng vịt Liên Châu, vịt Đại Xuyên, gà mía Sơn Tây, thịt lợn hữu cơ Bảo Châu và thịt bò Hà Nội. Đây sẽ là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường Thủ đô.

Mới đây, UBND TP cũng đã có công văn yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Công an TP, UBND 29 quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phối hợp, xử lý triệt để các đường dây vận chuyển cũng như các vụ việc vi phạm trong buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật. Đồng thời, TP tiếp tục đẩy mạnh chương trình hợp tác với các tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp để đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, nhất là dịp Tết Nguyên đán.