Kiểm tra tại cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm Phúc Mơ (thôn Mạch Kỳ, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai), chủ cơ sở cho biết, đây là thời gian cao điểm cơ sở đưa ra thị trường khoảng một tấn giò, chả, xúc xích, dồi sụn đóng gói các loại mỗi ngày.
Cơ sở đã chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất; tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như bề mặt sàn xưởng còn trơn trượt, hệ thống thoát nước chưa đảm bảo. Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở khẩn trương khắc phục. Đồng thời, đề nghị cơ sở lưu ý nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng phụ gia thực phẩm, quy trình đóng gói, tem nhãn phải tuân thủ theo đúng quy định về ATTP.
Sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Oai. Tại buổi làm việc, theo báo cáo của huyện Thanh Oai, hiện toàn huyện có 1.923 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và 336 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.
Trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2024, huyện thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành, đến nay đã kiểm tra 116 cơ sở, phát hiện 13 cơ sở vi phạm (11,2%), phạt tiền 2 cơ sở với số tiền là 14 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu các cơ sở khắc phục tồn tại và ký cam kết không tái phạm.
Ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Oai, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đề nghị huyện tăng cường công tác thanh kiểm tra việc đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kịp thời phát hiện sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định.
Ngoài ra, địa phương cũng kết hợp kiểm tra với tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng.