Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Kiểm tra chặt thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ nhiễm phóng xạ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tại cuộc họp bàn biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát nguy cơ nhiễm xạ đối với thực phẩm vừa diễn ra, đại diện Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam hiện nay chủ yếu là táo, bí đỏ, rau củ quả tươi, cá, tôm sữa và các sản phẩm

KTĐT - Tại cuộc họp bàn biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát nguy cơ nhiễm xạ đối với thực phẩm vừa diễn ra, đại diện Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam hiện nay chủ yếu là táo, bí đỏ, rau củ quả tươi, cá, tôm sữa và các sản phẩm sữa, nhưng nhiều nhất là thủy sản.

Những sản phẩm này hiện đang được bán trong các siêu thị và trên thị trường hầu hết được nhập về trước ngày 11/3 (thời điểm trước khi xảy ra sự cố hạt nhân).

Hiện, Bộ Y tế đã chọn 4 phòng kiểm nghiệm để phân tích nhiễm xạ. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã yêu cầu nông sản của Nhật Bản khi xuất khẩu vào Việt Nam phải kèm theo chứng thư về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó nêu rõ kết quả kiểm nghiệm về mức độ ô nhiễm phóng xạ. Các sản phẩm thực phẩm của DN Nhật Bản xuất khẩu vào Việt Nam đều tiến hành lấy mẫu ngay ở cửa khẩu. Trong trường hợp nghi ngờ nhiễm phóng xạ hoặc mẫu không đạt, cả lô hàng nhập khẩu sẽ được yêu cầu tái xuất. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng chưa phát hiện mẫu nào vượt quy định.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khuyến cáo người dân phải bình tĩnh theo dõi và có cách ứng xử phù hợp. Các cơ quan chuyên môn phải kiểm soát chặt chẽ và công khai thông báo cho cộng đồng.