Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc dân Đại hội Tân Trào

Vũ Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng 19/8, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2020), 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh 2/9. Trao tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những người có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ, Phùng Quốc Hiển…
Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc. Thời điểm cách đây 75 năm, ngày 16/8/1945, Quốc dân Đại hội Tân Trào, tiền thân của Quốc hội Việt Nam đã được triệu tập tại Tân Trào. Đây là dịp để những người đại biểu nói lên tiếng nói của tầng lớp mình, quyết định tương lai của đất nước, cũng là hình thức tập dượt để chuẩn bị ra đời Quốc hội trong những năm tháng tiếp theo. Đại hội đã biểu thị lòng quyết tâm cao độ, quyết định những vấn đề quan trọng mang tính sống còn như: Thông qua 10 chính sách của Việt Minh, nhất trí tán thành Chủ trương Tổng khởi nghĩa của Đảng...
 Các đại biểu chào cờ tại buổi lễ. Ảnh: Quochoi.vn
Hưởng ứng lệnh Tổng khởi nghĩa, Nhân dân ta từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng đến miền núi, từ nông thôn đến thành thị đã nổi dậy giành chính quyền. Trong không khí khẩn trương, sôi nổi, chỉ trong 15 ngày cuối Tháng Tám năm 1945 cuộc tổng khởi nghĩa đã giành được thắng lợi hoàn toàn, chính quyền đã về tay Nhân dân. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Cách mạng Tháng Tám là thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; là ý chí tự chủ, tự lực, tự cường của dân tộc; là kết quả của cuộc đấu tranh lâu dài, kiên cường bất khuất của Nhân dân ta được tôi luyện qua các phong trào cách mạng; là bài học về xây dựng chính quyền, nắm bắt thời cơ cách mạng; là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội, gắn sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.
Tiếp nối thành công của Cách mạng Tháng Tám, 75 năm qua, Đảng và Nhân dân ta đã viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giải phóng dân tộc.
Trong những năm tháng xây dựng và đổi mới đất nước, nhờ quyết tâm đoàn kết, đồng lòng mà đất nước ta từ nước kinh tế kém phát triển trở thành một nước có kinh tế phát triển khá trong khu vực, đời sống nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững.
Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Những thành tựu đó tạo tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới; khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng đắn, sáng tạo; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhấn mạnh, ra đời trong khói lửa của cuộc đấu tranh cách mạng, Quốc hội nước ta vừa là thành quả, vừa là yêu cầu bức thiết của cách mạng. Quốc hội là biểu tượng của độc lập dân tộc, đại đoàn kết dân tộc, hiện thân của ý chí kiên cường và nghị lực phi thường của dân tộc Việt Nam.
Gần 75 năm qua, Quốc hội luôn đồng hành cùng các bước phát triển của dân tộc, ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…
Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng xem bộ phim tài liệu “Ngày 2 tháng 9 năm 1945”. Bộ phim do Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư sản xuất, có sử dụng các hình ảnh, tư liệu của các nhà làm phim trong và ngoài nước, tái hiện lại không khí của ngày 2/9/1945, giúp người xem hiểu biết sâu sắc hơn về ý nghĩa, giá trị của Ngày Độc lập.
Tại buổi Lễ, lãnh đạo Quốc hội đã trao tặng 3 Huân chương Lao động hạng Nhất, 7 Huân chương Lao động hạng Nhì, 5 Huân chương Lao động hạng Ba và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tới lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho các cá nhân. Ảnh: Quochoi.vn
Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những đóng góp của những cá nhân được tặng thưởng; đồng thời cho rằng, để có được những thành quả này, Quốc hội đã không ngừng đổi mới, kế thừa, phát huy những thành tích đạt được, ngày càng nâng cao hiệu quả công tác.
Hoạt động của Quốc hội kể từ ngày Đại hội Quốc dân Tân Trào, 75 năm qua đã có nhiều thế hệ tiếp nối, kế thừa để xây dựng nền móng cho đất nước ta, cho nền dân chủ và hoạt động của Quốc hội có được ngày hôm nay, đó là có sự đóng góp to lớn của tất cả các thế hệ, cán bộ, lãnh đạo của Quốc hội Việt Nam, các cơ quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam, Văn phòng Quốc hội và các cá nhân.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, những cá nhân được nhận các danh hiệu này hôm nay, trong bất cứ hoàn cảnh hoặc ở cương vị công tác nào sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của người đại biểu Nhân dân, luôn hướng tới mục đích phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân; tiếp tục có những đóng góp cho sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước.