Lần đầu tiên mở cửa hầm đường bộ Hải Vân cho người dân đi xe máy về quê

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Khoảng 22 giờ 25 ngày 6/10, cả ngàn người dân từ phía Nam về quê trên hàng trăm xe máy đã được cảnh sát giao thông TP Đà Nẵng dẫn đoàn xuất phát để vào hầm đường bộ Hải Vân, chạy ra Bắc.

Trước đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng và Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đã thống nhất phương án sử dụng xe trung chuyển để miễn phí đưa người dân từ các tỉnh/thành phía Nam về quê qua hầm đường bộ Hải Vân từ ngày 7/10.
Tuy nhiên, phương án cho xe máy chạy trong hầm Hải Vân đã được thay đổi vào phút cuối, khi dòng người hồi hương bằng xe máy đi trong đêm mưa, vượt đèo Hải Vân rất nguy hiểm.
Hàng ngàn người dân về quê ở các tỉnh phía Bắc tập kết chuẩn bị qua hầm Hải Vân.
Theo đó, dòng người về quê bằng xe máy chạy trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân, vừa qua giao lộ với đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu) sẽ tập trung lại. Sau đó, lực lượng CSGT dẫn đoàn chạy xuyên qua hầm Hải Vân với chiều dài hơn 6 km.
Khoảng 22 giờ 25 ngày 6/10, lực lượng cảnh sát giao thông đã dẫn đoàn cả ngàn người với hàng trăm xe máy vào hầm, chạy về hướng tỉnh Thừa Thiên Huế. Đoàn xe máy của người dân đi sau xe dẫn đoàn. Cuối đoàn, lực lượng chức năng bố trí xe của các đoàn từ thiện, xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe phục vụ sửa chữa xe máy...
Đoàn người chuẩn bị xuất phát chạy xe máy qua hầm Hải Vân.
Ông Võ Ngọc Trung - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có việc xe máy chạy qua hầm. Việc này khá nguy hiểm nên chúng tôi phải phối hợp với CSGT Đà Nẵng để dẫn đoàn và các đoàn từ thiện nhằm hỗ trợ người dân nếu gặp sự cố”.
Cũng theo ông Trung, hầm Hải Vân thiết kế không dành cho xe máy nên rất nguy hiểm khi qua hầm bằng phương tiện này. Bà con hành lý rất nhiều, đặc biệt những can xăng mọi người mang theo cũng không an toàn khi qua hầm. Do vậy, phương án này là rất đặc biệt và phải đảm bảo an toàn là trên hết. 
Lần đầu tiên hầm Hải Vân mở cửa cho phương tiện xe máy lưu thông. Theo thiết kế, hầm Hải Vân không dành cho xe máy.
Thượng tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã huy động 5 xe, 20 cán bộ, chiến sĩ cùng Công an quận Liên Chiểu phối hợp dẫn đoàn xe của người dân qua hầm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần