Lãnh đạo Nga - Iran sẽ bàn về khủng hoảng Syria

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thư ký của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, lãnh đạo Nga và Iran đã lên kế hoạch gặp nhau vào cuối tháng nhằm bàn thảo vấn đề 2 bên cùng quan tâm.

Theo kế hoạch, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Iran tham dự Diễn đàn của các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) lần thứ 3 được tổ chức vào ngày 23/11 và có cuộc gặp với người đồng cấp chủ nhà Hassan Rouhani.

GECF là một diễn đàn của các nhà sản xuất khí hàng đầu thế giới. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Doha của Qatar vào năm 2011. Trong bối cảnh giá dầu và khí đốt thế giới liên tục lao dốc, diễn đàn lần này được cho là cơ hội để các nước xuất khẩu khí hàng đầu tìm giải pháp vực dậy giá của loại nhiên liệu này.

Ngoài ra, cuộc gặp giữa người đứng đầu chính quyền Moscow và Tehran được truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm khi Nga đang tham gia chiến dịch không kích tại Syria và nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế mời Iran tham gia các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.