DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Long Biên: Người dân ủng hộ đi chợ bằng thẻ

Phương Chi - Minh Phương
29-07-2021 12:27
Kinhtedothi - Triển khai công văn 1399/UBND-KT về việc thống nhất phương án phát thẻ vào chợ ngày 28/7 của UBND quận, từ 5 giờ ngày 29/7, người dân trên địa bàn quận Long Biên bắt đầu đi chợ theo phiếu được phát đến các hộ gia đình.
Tin liên quan
Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được cấp một lần 5 thẻ, đủ đi chợ trong vòng 10 ngày (từ ngày 29/7 đến ngày 7/8). Tại từng phường sẽ có 50% số hộ dân được phát thẻ vào chợ ngày 29/7, 31/7, 2/8, 4/8 và ngày 6/8/2021; 50% số hộ dân còn lại được phát thẻ vào chợ ngày: 30/7, 1/8, 3/8, 5/8 và ngày 7/8/2021.
Các thẻ vào chợ được đóng dấu của UBND phường, có giá trị sử dụng một lần, đúng với ngày ghi trên thẻ và sử dụng để vào tất cả các chợ dân sinh trên địa bàn quận. Trước đó UBND các phường đã tiến hành cấp phát thẻ đi chợ cho người dân thông qua tổ dân phố xong trước 21 giờ ngày 28/7.

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 29/7, hầu hết người dân rất ủng hộ chủ trương đi chợ bằng thẻ, qua đó cùng hợp tác với lực lượng chức năng thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

 Tại chợ Gia Lâm (phường Ngọc Lâm), người đi chợ được các lực lượng chức năng hướng dẫn phân luồng, bảo đảm thực hiện đúng Thông điệp 5K của Bộ Y tế
 Người dân đi chợ Bồ Đề (phường Bồ Đề) theo phiếu được lực lượng chức năng tạo điều kiện mua bán nhanh gọn. 
Bà Lưu Kim Oanh, tổ 4 phường Bồ Đề chia sẻ, việc phát phiếu vào chợ đã được nhiều địa phương áp dụng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên thực hiện ở địa phương nên còn nhiều bỡ ngỡ. Lực lượng chức năng của phường hướng dẫn nhiệt tình, cùng với đó luôn nhắc nhở người dân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 Người dân khi vào chợ đều thực hiện việc khai báo y tế. Trong ảnh: Khai báo y tế trước khi vào chợ Phúc Lợi (phường Phúc Lợi)

 Tại chợ Quán Tình (phường Giang Biên), việc đo thân nhiệt là yêu cầu bắt buộc đối với người đi vào chợ.

Những trường hợp không có phiếu đi chợ theo đúng quy định đều được lực lượng chức năng chốt tại khu vực chợ Kim Quang (phường Việt Hưng) yêu cầu quay lại để bảo đảm yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch.
 Việc kiểm tra phiếu đi chợ được Ban Quản lý chợ Gia Thụy (phường Gia Thụy) kiểm tra nhanh gọn, trong khi người dân thực hiện khá nghiêm túc.

Đi chợ bằng thẻ, là một trong những giải pháp quan trọng được quận Long Biên triển khai nhằm đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đi mua hàng thiết yếu trong chợ dân sinh.
Ghi nhận chung trong ngày đầu thực hiện, tại các chợ trên địa bàn quận Long Biên không xảy ra tình trạng ùn ứ, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc, bài bản, ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định đã và đang góp phần không nhỏ vào kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận và của TP Hà Nội.