Mong Chính phủ hành động, vì Nhân dân, doanh nghiệp phục vụ

theo Năng lượng mới
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tinh thần về một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, vì Nhân dân, doanh nghiệp của Thủ tướng đang được người dân, doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng sẽ tạo những đột phá mạnh mẽ trong công tác quản lý, điều hành của các Bộ, ngành cũng như các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Trong suốt thời gian dài, câu chuyện về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Chính phủ đặt ra. Và thực tế, với những nỗ lực, quyết tâm trong công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã được các tổ chức, hội, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế ghi nhận, là điểm đến đầu tư giàu tiềm năng theo đánh giá của giới đầu tư cả trong và ngoài nước.
Quán cà phê "Xin chào".
Quán cà phê "Xin chào"
Nhưng trong bối cảnh kinh tế quốc tế có nhiều biến động, suy thoái, hoạt động đầu tư trở nên khó khăn, những đòi hỏi cũng như áp lực về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp… trở lên cấp bách. Việc các quốc gia trong khu vực như Myanma, Indonexia, thậm chí cả Lào, Campuchia đang vươn lên trở thành điểm đến thu hút giới đầu tư toàn cầu thì áp lực đó còn trở thành bài toán “sống – còn” đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, hướng tới mục tiêu “Công nghiệp hoá – Hiện đại hoá” đất nước.

Áp lực, gánh nặng cải cách, cải thiện môi trường đầu tư… để thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển đặt ra cho Chính phủ, các Bộ ngành và chính quyền địa phương các cấp vì thế là rất lớn. Tuy nhiên, với tinh thần về một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, vì Nhân dân, doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế phải đối diện đang từng bước được tháo gỡ, mở ra nhiều kỳ vọng cho một thời kỳ phát triển mới của đất nước. Hình ảnh về một Thủ tướng hành động vì lợi ích quốc gia, dân tộc, luôn đi sâu, bám sát và hành động quyết liệt, hiệu quả đối với các vấn đề nổi cộm của đất nước, nền kinh tế đã và đang mở ra nhiều kỳ vọng cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Đó là tinh thần của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra, yêu cầu các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương phải quyết liệt thực hiện.

Và mới đây, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2015 và triển khai kế hoạch cải cách hành chính 2016 – 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã một lần nữa khẳng định: Cần thay đổi tư duy quan liêu, mệnh lệnh hành chính sang tư duy phục vụ. Bộ máy hành chính hoạt động bằng tiền thuế của dân, do đó phải phục vụ người dân, phải lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo đánh giá mọi cơ chế, mọi chính sách được ban hành và thực hiện đều lấy sự thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp làm mục đích tối thượng. Phải chấp nhận khó khăn về phía nhà nước, về phía cán bộ quản lý đồng thời phải tạo được thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Việc Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ quán cà phê “Xin chào” thoát khỏi việc hình sự hoá quan hệ kinh doanh doanh có thể xem là điển hình. Một quyết định không thấu tình đạt lý, gây khó khăn cho người kinh doanh đã được xoá bỏ từ đó, những cán bộ có trách nhiệm liên quan đến vụ việc cũng được xử lý đã thể hiện rõ quyết tâm về Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, vì nhân dân, doanh nghiệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Điều này đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khuân khổ pháp luật cho doanh nghiệp phát triển của Chính phủ. Đồng thời, tạo niềm tin, sự tin tưởng của giới đầu tư về một môi trường kinh doanh an toàn, lợi ích, quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp được bảo vệ…

Không dễ dàng gì cho Chính phủ mới khi tiếp nhận một "cơ đồ" còn tồn tại nhiều bất cập cần phải chỉnh đốn với quyết tâm cao trong nhiều lãnh vực, mà một trong những vấn đề đó là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, trên cơ sở rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát luật. Tuy nhiên, trước những vấn đề bất cập đó, Thủ tướng đã đưa ra một loạt các chính sách như xóa bỏ triệt để giấy phép con là rào cản nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển; không tăng phí BOT... và được người dân, cộng đồng doanh nghiệp hết sức ủng hộ.

Có thể nói rằng, những chuyển biến tích cực trên cả nước trong những ngày điều hành đất nước của nhiệm kỳ đầu tiên đã in đậm dấu ấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Và người dân có thể tin tưởng vào các quyết sách của Chính phủ trên tất cả các lãnh vực: ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, chính trị,... Tất cả đều được rà soát trên cơ sở luật pháp quy định, không có việc cửa quyền, áp đặt, mệnh lệnh, đúng tinh thần một Chính phủ vì dân phục vụ như Thủ tướng đã đề ra và đang thực hiện.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc tại kỳ họp thứ I, Quốc hội khoá XIV vừa qua, sau khi nghe Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ tướng trước Quốc hội đã cho rằng: Thủ tướng đã có những nhìn nhận, đánh giá hết sức thẳng thắn, trách nhiệm đối với các vấn đề của đất nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng đã chỉ ra những tồn tại, vướng mắc và đặt mục tiêu giải quyết cụ thể đối với các điểm “nóng” của nền kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng với quyết tâm đó của Thủ tướng, môi trường đầu tư sẽ được cải thiện mạnh mẽ, tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển.

Người dân, cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, vì nhân dân, doanh nghiệp phục vụ của Thủ tướng. Và chắc rằng, với tinh thần đó, với sự vào cuộc trách nhiệm, minh bạch của các cấp chính quyền địa phương, những vấn đề vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý, điều hành nền kinh tế, những trở ngại đối với hoạt động của doanh nghiệp sẽ được nhìn nhận và tháo gỡ!​