Mỹ cần chấm dứt phong tỏa Cuba trước khi bình thường hóa đầy đủ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 21/3 (rạng sáng 22/3 giờ Việt Nam), trong buổi họp báo chung với Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở thăm Cuba, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói Mỹ cần chấm dứt phong tỏa Cuba trước khi các mối quan hệ giữa hai nước được bình thường hóa đầy đủ.

Trong buổi họp báo chung với Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở thăm Cuba, Chủ tịch Cuba Raul Castro chiều 21/3 (rạng sáng 22/3 giờ Việt Nam) đã đánh giá cao sự phản đối của ông Obama đối với sự "phong tỏa" kinh tế lâu dài nhằm vào Cuba, song ông nói rằng Mỹ cần chấm dứt phong tỏa Cuba trước khi các mối quan hệ giữa hai nước được bình thường hóa đầy đủ.

Khi đặt ra các điều kiện cho việc chấm dứt sự thù địch tồn tại kéo dài từ thời Chiến Tranh Lạnh, Chủ tịch Raul Castro nói rằng việc Mỹ chấm dứt cấm vận và trao trả Cuba quyền kiểm soát Vịnh Guantanamo là những bước đi cần thiết.
Tấm biển có hình ảnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng hàng chữ ''Chào mừng bạn đến Cuba'' ở lối vào của một nhà hàng ở trung tâm thành phố La Habana ngày 17/3. Nguồn: Reuters
Tấm biển có hình ảnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng hàng chữ ''Chào mừng bạn đến Cuba'' ở lối vào của một nhà hàng ở trung tâm thành phố La Habana ngày 17/3. Nguồn: Reuters
Theo ông, quan hệ song phương có thể tốt đẹp hơn nhiều nếu Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận áp đặt với La Habana suốt 54 năm qua.

Nhà lãnh đạo Raul Castro khẳng định "những bất đồng sâu sắc giữa hai nước sẽ không biến mất" đồng thời cáo buộc Mỹ áp dụng “chính sách hai mặt” đối với Cuba.

Tuy nhiên, ông cũng cam kết tập trung vào những vấn đề giúp Cuba và Mỹ xích lại gần nhau.

Trong khi đó, Tổng thống Obama đã ca ngợi “ngày mới” trong quan hệ giữa Washington và La Habana sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Tổng thống Obama nói rằng quan hệ song phương giữa hai chính phủ chưa thể “biến chuyển trong một đêm,” song ông cảm kích trước tinh thần cởi mở của nhà lãnh đạo Cuba.

Tổng thống Obama khẳng định: “Mỹ và Cuba hiện nay đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây, và nếu quá trình này còn tiếp tục, chúng ta có thể mang tới một tương lai tươi sáng hơn cho cả người dân Mỹ và người dân Cuba.”

Ông Obama cũng cho rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương sẽ tiếp tục trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo tại Mỹ.

Theo Tổng thống Obama, Quốc hội Mỹ ngày càng nhận thấy lợi ích của việc dỡ bỏ cấm vận Cuba. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Mỹ cũng cho rằng lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ sớm hay muộn một phần phụ thuộc vào tiến trình giải quyết những bất đồng giữa hai bên.

Tổng thống Obama cũng thừa nhận “những khác biệt lớn” hiện nay với Cuba. 

Ông Obama cho biết, tại cuộc hội đàm trước đó với Chủ tịch Raul Castro, hai bên đã thảo luận “thẳng thắn và chân thành,” cũng như thừa nhận Washington và La Habana vẫn tồn tại những bất đồng lớn.

Trong bối cảnh Tổng thống Obama đang có chuyến thăm lịch sử tại Cuba, Nhà Trắng ngày 21/3 đã gửi lời mời Cuba tới tham dự một hội nghị năng lượng khu vực vào cuối năm nay. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì hội nghị năng lượng này.

Động thái chiến lược này diễn ra trong thời điểm Venezuela, quốc gia cung cấp dầu thô chính cho Cuba, đang gặp nhiều khó khăn do giá dầu sụt giảm.