Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhiều mối lo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Càng gần Tết Nguyên đán, vấn đề chất lượng an toàn thực phẩm càng được quan tâm. Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, mặc dù đã có chuyển biến, song việc kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản vẫn còn nhiều mối lo.

Cán bộ tiếp tay cho thương lái

Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), tính đến thời điểm này, đã có 52 tỉnh, thành phố báo cáo kết quả triển khai Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Kết quả cho thấy, còn khoảng gần 50% số cơ sở đánh giá lần đầu xếp loại C (chưa đạt). Trong đó, tỷ lệ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi xếp loại C lên tới 70 - 80%. Điều đáng nói là số cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra thấp và hầu như chưa được khắc phục sau tái kiểm tra.

Nhiều mối lo - Ảnh 1

Kiểm tra chất lượng thịt tại chợ Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân.

Còn theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), hiện có khoảng 6 - 7% lượng rau xanh trên thị trường có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép, 40% mẫu rau giá có chỉ tiêu vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép. Trong đó, nguy cơ cao nhất là nhóm rau ăn lá như rau muống, rau cải... Trong số 25 hoạt chất thuốc BVTV thường phát hiện vượt mức dư lượng tối đa cho phép, tần suất cao nhất là cypermethrin, acephate, permethrin… "Cypermethrin là thuốc trừ sâu độc hại không được phép dùng trên rau nhưng nhiều nông dân vẫn cố tình sử dụng" - ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV cho biết.

Tương tự, các sản phẩm thịt, thủy sản cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Từ tháng 10 đến nay, Tổng cục Thủy sản đã cử đoàn đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế. Qua đó phát hiện một số mẫu thức ăn chưa đảm bảo về các chỉ tiêu Protein, Lipid, Ethoxyquin (chất chống oxy hóa)... Đặc biệt, tình hình nhập lậu gia cầm qua biên giới tuy đã được kiểm soát nhưng có dấu hiệu hoạt động tinh vi hơn. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT thừa nhận, thời gian qua có tình trạng cán bộ thú y tiếp tay cho thương lái để chứng nhận gà lậu thành... gà nội địa.

Tạo “hàng rào” đủ mạnh

Chỉ còn hơn hai tháng nữa là tới Tết Quý Tỵ 2013, vấn đề an toàn thực phẩm càng được người tiêu dùng quan tâm hơn. Thực tế cho thấy, việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản còn nhiều hạn chế là do sự chậm trễ trong việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật làm "hàng rào" kiểm soát. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng các mặt hàng nông sản, vấn đề quan trọng là phải nhanh chóng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, từ nay đến hết năm 2012, Cục sẽ phối hợp với một số đơn vị hoàn thiện, trình Bộ ban hành 25 văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản.

Trong số đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đặc biệt lưu ý Cục Thú y nhanh chóng ban hành quy trình giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để tạo chuyển biến rõ nét và tích cực đối với chất lượng sản phẩm thịt, nhất là tại các tỉnh phía Bắc. "Thời gian vừa qua, Bộ đã quyết liệt chỉ đạo, song nếu không có sự vào cuộc tích cực của địa phương thì không thể có chuyển biến được" - bà Thu nhấn mạnh.