Những hình ảnh chưa đẹp tại Hội Gióng

Chia sẻ

KTĐT - Trong không khí cả nước sôi nổi hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và hồ sơ lễ hội Gióng đang được đề cử UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, hội Gióng năm 2010 thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

KTĐT - Trong không khí cả nước sôi nổi hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và hồ sơ lễ hội Gióng đang được đề cử UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, hội Gióng năm 2010 thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên bên cạnh những giá trị văn hóa đượm chất nhân văn, tại lễ hội này vẫn tồn tại những hình ảnh chưa đẹp mắt.
 
 Rác xuất hiện khắp nơi

Là một trong lễ hội truyền thống, hội Gióng diễn ra trong ba ngày mồng 6, 7 và 8 tháng Giêng hàng năm tại khu di tích đền Sóc Sơn, thuộc thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Năm nay do Lễ hội Gióng đang được đề cử công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nên số lượng du khách về tham dự lễ hội lớn hơn so với những năm trước rất nhiều. Nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải bừa bãi cũng diễn ra xung quanh khu vực đền Sóc. Khi bước chân vào khu di tích, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt du khách là rác thải cùng hàng loạt quán bán hàng rong. Thậm chí, xung quanh khu vực thờ tự linh thiêng như đền Trình, đền Mẫu, đền Hạ hay chùa Non Nước… rác cũng bủa vây như túi ni lông, rác bẩn, đồ ăn, thức uống thừa. Khách thập phương buộc phải giẫm lên rác để đến nơi cầu khấn, lễ tạ.


 Ảnh minh họa

Chị Cao Liên (Thanh Xuân - Sóc Sơn – Hà Nội) nói: “ Hầu như năm nào mình cũng đi hội Sóc, bao nhiêu năm nay mà nơi đây vẫn chưa thấy có được chiếc thùng đựng rác nào. Du khách thì chẳng mấy ai chịu  mang rác theo về, hầu hết mọi người đều tiện đâu là vứt đấy. Cùng với đó đền Sóc hiện cũng chưa có bộ phận chuyên trách vệ sinh, quét dọn di tích. Cho nên, tình trạng rác thải tràn lan tại lối ra vào và quanh khu vực thờ cúng là rất khó tránh khỏi.”
  

 Ảnh minh họa


Bên cạnh đó, tại lễ hội còn có quá nhiều hàng quán tự phát mọc ra phục vục cho nhu cầu ăn uống của du khách trảy hội. Song vấn đề thu gom, xử lý rác thải  lại luôn bị bỏ quên. Chị Mai (Phù Linh – Sóc Sơn) cho biết: “ Mình chỉ mở quán bán hàng vào mấy ngày lễ hội, tranh thủ để kiếm thêm thôi.” Hàng bán cá chỉ vàng thường  đắt khách nhất. Chiếu được trải la liệt trên bãi cỏ để làm chốn dừng chân của du khách. Khách thập phương không chỉ có một chỗ ngồi nghỉ mà còn được thưởng thức cá chỉ vàng nướng. Và các hàng bán rong: kem ốc, kem bông, nem rán, bò bía… dù không biết chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến đâu nhưng du khách vẫn ùn ùn kéo vào…

Vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp

Xét về tổng thể thì năm nay công tác dẹp bỏ các tệ nạn xã hội như cờ bạc, lừa bịp ăn tiền làm ảnh hưởng xấu đến giá trị văn hóa của lễ hội giảm đi rất nhiều nhưng vẫn chưa thể kiểm soát chặt. Vì vậy mà dải suốt những con đường đến các đền, chùa trong khu di tích rất nhiều các tụ điểm cờ bạc vẫn mọc ra, chèo kéo du khách với đủ các loại hình: Xóc đĩa, tôm cua cá, chẵn lẻ, cờ tướng… Để lôi kéo được nhiều người chơi, cả “đội quân cò”, với giọng điệu cuốn hút, được bố trí: “Dễ chơi dễ trúng, nhanh tay nhanh mắt, đặt một ăn hai, chơi là trúng”.... Và cũng không ít người tò mò, tham gia vào, hậu quả là bị mắc “quả lừa”. Anh Quang (Duy Tiên – Hà Nam) lần đầu đi hội Gióng cho biết: Thấy đám đông túm tụm mình vào xem rồi thấy có vẻ dễ chơi thế là quyết định bỏ ra  200.000 đồng  chơi trò tôm cua cá. Cuối cùng vẫn bị thua.” Anh nói vui: “ Đây  là lần đầu tiên mình ăn phải một con tôm đắt như thế này”.

 Ảnh minh họa

Do lượng du khách dự hội đông nên trong những ngày lễ hội thường xuyên xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy nhau vào thắp hương cầu khấn . Lợi dụng thời cơ này một số kẻ gian đã móc điện thoại, trộm ví, những tài sản có giá trị khác... Dù cho ban tổ chức liên tục thông báo cảnh giác du khách cần cẩn trọng  nhưng do bất cẩn, sơ ý, một số người vẫn bị mất đồ.

 Ảnh minh họa

Hy vọng rằng các cơ quan, ban nghành nhanh chóng xem xét và có những biện pháp xử lý kịp thời để lễ hội đền Sóc xứng đáng là một trong những nét đẹp văn hóa và sớm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần