Những người lính Thủ đô vững vàng trên tuyến đầu chống dịch

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 2 tháng qua, những cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn có mặt kịp thời để tham gia hiệu quả và luôn vững vàng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Trong cuộc chiến này, họ đã không quản ngại khó khăn, vất vả và luôn phát huy tinh thần “Vì Nhân dân quên mình” để bảo đảm sức khoẻ cho cộng đồng.

 Các chiến sỹ bộ đội Trường quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô) vận chuyển đồ giúp người dân sau khi hoàn thành cách ly.
Gác việc riêng để thực hiện nhiệm vụ
Thực hiện nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng và UBND TP Hà Nội giao, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thành lập bộ máy, tổ chức quản lý, vận hành và phục vụ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Đồng thời, bảo đảm xe vận chuyển đưa đón, hậu cần, phục vụ người cách ly; nhận và bàn giao người cách ly đúng quy định. Tính đến ngày 7/4, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận 6.657 công dân và đã hoàn thành cách ly y tế tập trung với 5.224 công dân và hiện còn 1.433 công dân đang cách ly tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý.
Theo Đại tá Nguyễn Hồng Hải - Cục trưởng Cục Hậu cần (Bộ Tư lệnh Thủ đô), dù đây là nhiệm vụ mới, chưa có tiền lệ và được coi là tuyến đầu chống dịch nhưng cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực, cố gắng hoàn thành. Đối với nhiệm vụ đưa đón người từ sân bay Nội Bài đến các khu cách ly tập trung, các lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chia làm nhiều bộ phận để tiếp nhận, bốc dỡ hành lý, dẫn đường, lái xe. “Do đặc thù giờ hạ cánh của các chuyến bay quốc tế nên 29 đồng chí trong tổ lái xe thường xuyên phải làm nhiệm vụ trong đêm. Vào ngày cao điểm, lái xe và bộ phận phục vụ phải vận chuyển gần 1.700 người và lượng lớn hành lý” - Đại tá Nguyễn Hồng Hải chia sẻ.
Trong khi đó, là người trực tiếp tham gia vận chuyển người đến khu cách ly, Trung tá Bùi Vĩnh Nam - trợ lý vận tải (Phòng Vận tải - Xăng dầu, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô) cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng họ không cho phép mình nản chí mà tất cả đều quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”.
Nêu cao tinh thần "Vì Nhân dân phục vụ", dù vợ mới sinh con thứ hai chưa được 2 tuần nhưng Thiếu úy Đặng Phi Long - nhân viên quân y Tiểu đoàn 24, Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã tình nguyện ở lại cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ. Hay Đại úy Vũ Văn Mừng (lái xe) và vợ là Thiếu tá Trần Thị Nhâm - nhân viên quân y tại Sư đoàn 301 đã phải gửi con về quê ở tỉnh Hải Dương từ nhiều ngày qua để yên tâm làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung do đơn vị được giao phụ trách.
 Các chiến sỹ bộ đội hỗ trợ người dân hoàn tất thủ tục sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại Trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô).
Người dân vui chúng tôi hết mệt nhọc
Khó khăn lớn nhất trong đợt cách ly vừa qua tại Trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô) là số công dân từ nước ngoài về nước thường vào ban đêm nhiều nên những ngày đầu bộ phận phục vụ phải thức trắng đêm để làm việc. Trong khi đó, bộ phận hậu cần thường phải làm việc từ 2-3 giờ sáng đến 18 giờ tối để bảo đảm nhiệm vụ nấu ăn phục vụ người cách ly đủ 3 bữa/ngày. 
Thiếu úy Vương Thành Nam - Tiểu đoàn Thông tin 610 được tăng cường về Trường Quân sự đã làm việc liên tục hơn 20 ngày chia sẻ: “Thực hiện nhiệm vụ tôi phải mặc đồ bảo hộ đúng quy định. Những ngày nóng, mồ hôi vã ra ướt đẫm và phải liên tục sát khuẩn nên da tay luôn bong tróc. Thế nhưng, thấy mọi người vui, ăn ngon miệng là tôi quên hết mệt nhọc”.
Theo Thượng tá Đặng Xuân Trình - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 59, Sư đoàn 301, ngoài việc bảo đảm cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết cho công dân cách ly tập trung thì đơn vị còn tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của quân đội trong phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị không chỉ làm tốt nhiệm vụ phục vụ mà luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ người già, phụ nữ và trẻ em.
Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang ở các địa phương cũng tích cực tham gia vào thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung. Điển hình, khi tiếp quản Khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) chỉ trong thời gian ngắn nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Thủ đô, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai đã khắc phục khó khăn và tổ chức cách ly cho hơn 1.900 người bảo đảm an toàn. Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã được nhiều người ghi nhận, đánh giá cao. 
 Lực lượng dân quân tại khu cách ly Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) vận chuyển đồ giúp người dân sau khi hoàn thành cách ly. 
Quyết tâm cao để chống dịch
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, để vận hành được toàn bộ các cơ sở của quân đội, các trường đại học và các khu ký túc xá sinh viên cho việc cách ly y tế, sẽ cần lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, y bác sĩ có chuyên môn. Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã luôn quyết tâm cao và sẵn sàng là lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu chống “giặc” Covid-19 để góp phần ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, vào tháng trước, với áp lực du học sinh và công dân Việt Nam về nước số lượng lớn song với “nghĩa đồng bào”, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TP Hà Nội sẵn sàng nhận nhiệm vụ thực hiện tiếp nhận, cách ly 20.000 công dân về nước. Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phải chủ động làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT và các trường đại học trên địa bàn TP (chủ yếu ở khu vực ngoại thành – PV) để chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để có thể thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Song song với đó là triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt và hiệu quả công tác phòng chống dịch để cố gắng ở mức cao nhất là không để cán bộ, chiến sĩ toàn quân, các y bác sĩ bị lây nhiễm chéo và luôn đảm bảo đủ sức khỏe để phòng, chống dịch Covid-19.
“Thời điểm hiện nay khi cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt và hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND TP và đề phòng lây nhiễm chéo trong cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm đủ sức khỏe để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ sẽ quyết tâm cao để toàn bộ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn TP hoạt động hiệu quả để góp phần ngăn chặn dịch Covid-19” - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần