Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Pha chế nước mắm “cao cấp” lừa khách hàng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mua 2 loại nước mắm của hãng khác trên thị trường về, cơ sở nước mắm Đông Hải hòa trộn 2 loại nước mắm trên theo tỉ lệ khác nhau để cho ra các sản phẩm nước mắm có chất lượng và giá khác nhau rồi bán ra thị trường.

Ngày 11/1, Đội Cảnh sát môi trường số 2 (Phòng CSMT - CATP Hà Nội) cho biết đang phối hợp với các cơ quan hữu quan kiểm tra các mẫu nước mắm lấy tại cơ sở chế biến, kinh doanh nước mắm Đông Hải (71 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) để làm rõ, xử lý.

 

Trước đó, khoảng 10h30 ngày 10/1, Đội CSMT số 2 phối hợp với đội QLTT số 6 (Chi cục QLTT Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến, kinh doanh nước mắm trên do bà Trần Thị Hồng (SN 1967, trú tại tổ 39, phường Mai Dịch) làm chủ.

 
Pha chế nước mắm “cao cấp” lừa khách hàng - Ảnh 1
 
Bên trong cơ sở chế biến, kinh doanh nước mắm Đông Hải.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện cơ sở này đang bày bán nhiều loại nước mắm đã đóng chai thành phẩm, loại chai nhựa dung tích 1.000ml với các nhãn hiệu: “Hãng nước mắm Đông Hải - Cốt cá Hồng đặc biệt”, được bảo quản bằng muối; “Xí nghiệp nước mắm sạch V.A.T được chế xuất từ cá chim trắng Đại Dương, Doanh nghiệp TN Đại Dương, KCN Đồng Văn, tỉnh Hà Nam, Việt Nam”; “Nước mắm nhĩ Nha Trang”; “Nước mắm Đông Hải”. Bên trong kho hàng của cơ sở này, tổ công tác còn phát hiện hàng trăm can nhựa đựng nước mắm loại 20 lít.

Qua kiểm tra, tổ công tác xác định, các nhãn hiệu của sản phẩm nước mắm thành phẩm này đều có ghi hạn sử dụng bằng giấy dán ngoài, thời gian: 12/2/14 và 20/2/2014. Tuy nhiên, khi bóc phần giấy ghi hạn sử dụng trên ra, hạn sử dụng được in trên nhãn chính thức là 12/2012 và 2011. Ngoài ra, còn một số lượng lớn các nhãn chưa sử dụng cũng ghi hạn sử dụng là 12/2012.

Bà Hồng khai nhận đã mua hai loại nước mắm (loại 15.000đ/lít và loại 5.000đ/lít) của các cơ sở kinh doanh nước mắm khác trên thị trường nhưng không có hóa đơn, chứng từ mua bán. Sau khi mua về, cơ sở này cho hòa trộn hai loại nước mắm trên theo tỉ lệ khác nhau để cho ra các sản phẩm nước mắm có chất lượng và giá khác nhau rồi bán ra thị trường.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Hồng có xuất trình cho đoàn kiểm tra bản photo không có dấu sao y bản chính đối với giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Hồng cam kết sẽ xuất trình bản gốc vào buổi làm việc tiếp theo.

Ngoài ra, cơ sở này cũng không có bản công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật. Các chỉ số tiêu chuẩn trên chai nước mắm thành phẩm của cơ sở này là số của cơ sở khác hiện nay đã ngừng sản xuất.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, niêm phong 16 thùng sản phẩm nước mắm (240 chai), lấy mẫu về kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.