Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Phải có được những địa chỉ bán thực phẩm an toàn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị triển khai "Tháng hành động vì ATTP" năm 2016 do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng nay 12/4.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, bên cạnh việc chỉ ra những cơ sở, địa điểm sản xuất thực phẩm mất ATTP phải cung cấp được cho người dân những địa chỉ cung ứng thực phẩm an toàn để tránh tình trạng người dân hoang mang không biết lựa chọn thực phẩm gì.
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Tại hội nghị, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo VSATTP TP Hà Nội cũng cho biết, chủ đề của Tháng hành động năm nay là "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn", được triển khai từ 15/4 đến 15/5 trên toàn địa bàn TP.  Để đạt được mục tiêu đề ra, trong thời gian này Ban chỉ đạo VSATTP TP sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý ATTP tại các địa phương và kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Song song với triển khai Tháng hành động vì ATTP, tại hội nghị, Chương trình truyền thông “Chung tay vì ATTP” TP Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 đã được triển khai với mục tiêu huy động toàn thể nhân dân trên địa bàn TP tham gia vào các hoạt động tuyên truyền vận động đảm bảo ATTP, nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, sơ chế thực phẩm, hướng tới cung cấp các sản phẩm chất lượng, an toàn cho cộng đồng.

Riêng ngành NN&PTNT, ông Ngô Đại Ngọc - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, năm 2016 sẽ là năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp cùng Ban chỉ đạo VSATTP TP chẩn chỉnh việc giết mổ, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ thịt giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật có hại. Phấn đấu đến cuối năm 2016, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, chè, hoa quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản nuôi, ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 15% so với năm 2015. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng 35 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản san toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu trong thời gian tới, nhất là trong Tháng hành động, toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của TP phải đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra ATTP trên địa bàn. Ông Sửu yêu cầu, đích thân Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và Phó Chủ tịch các xã, phường phải đến tận nơi sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kiểm tra, giám sát.