Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Phẫn nộ với đề xuất nhập khẩu gà Trung Quốc của Cục thú y

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi Cục thú y đề xuất nhập khẩu chính ngạch gà thịt và gà giống 1 ngày tuổi của Trung Quốc, có nghĩa là đường đường chính chính bán gà cho nông dân Trung Quốc! Tại sao Cục không nghĩ cách bán gà cho nông dân Việt Nam?

Nguồn cung dư thừa, giá gà giảm sâu

Theo báo cáo của Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, quý I năm 2016, tình hình sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường như: Rét buốt, băng giá tại các tỉnh phía Bắc; hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt tại các tỉnh phía Nam đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nhất là hoạt động trồng trọt, chăn nuôi.

Theo Tổng cục Thống kê: Giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp quí I năm 2016 đạt 178.800 tỷ đồng, giảm 1,32 % so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi trồng trọt giảm 7% giá trị sản xuất so với cùng kỳ 2015 thì lĩnh vực chăn nuôi gia cầm lại tăng 2% về tổng đàn và tăng 4,4% về tổng sản lượng thực phẩm cung ứng ra thị trường so với cùng kỳ.
Sản lượng gia cầm quý 1/2016 tăng
Sản lượng gia cầm quý 1/2016 tăng 4,4% so với cùng kỳ . Giá gà ta nguyên con đã giảm 40.000 - 50.000 đồng/kg so với cuối năm 2015 và tháng 1/2016.
Bình quân mỗi năm, cả nước tiêu thụ khoàng 1,8 triệu tấn thịt gà trong khi, năng lực sản xuất trong nước đã đạt 3 triệu tấn/năm (đó là chưa kể mức tăng tổng đàn đầu năm 2016). Như vậy, nguồn cung thị gia cầm trong nước đang dư thừa khoảng 1,2 triệu tấn/năm.

Để tìm câu trả lời có phải nguồn cung trong nước đang dư so với nhu cầu tiêu dùng hay không, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã đi khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, được biết: Trong khoảng gần 1 tháng trở lại đây giá gà các loại đã giảm nhanh, nhất là gà ta. 

Cụ thể, năm 2015 giá gà ta nguyên con chưa làm luôn ở mức 130.000 – 140.000 đồng/kg. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua và tháng Giêng (Âm lịch) giá gà ta nguyên con tăng lên 150.000 – 170.000 đồng/kg, tùy chợ.

Nhưng thời điểm hiện tại, giá gà ta nguyên con chỉ ở mức 110.000 – 120.000 đồng/kg. So với dịp Tết Nguyên đán giá gà ta đã giảm khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg. So với mặt bằng chung năm 2015, giá gà ta giảm từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Bà con tiểu thương chợ mua qua 1 cấp trung gian của các thương lái là 40.000 đồng/kg gà chưa làm, giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.
Bà con tiểu thương chợ đầu mối Văn Quán, Hà Đông mua qua 1 cấp trung gian thương lái là 40.000 đồng/kg gà chưa làm, giá giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.
Cùng đà giảm giá như vậy, giá gà công nghiệp nuôi tập trung theo trang trại cũng giảm. Theo chia sẻ của bà con tiểu thương chợ đầu mối Văn Quán, Hà Đông: Tại đây bà con mua qua 1 cấp trung gian của các thương lái là 40.000 đồng/kg gà chưa làm, giá giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.

Theo các bà con tiểu thương được hỏi, giá gà giảm là do nguồn cung hiện nay tại các trại chăn nuôi khá dồi dào. Từ giữa tháng 2 (âm lịch) trở đi vắng khách tham quan, lễ hội nên sức mua yếu, giá gà cũng vì thế mà giảm mạnh.

Sao không phải là đề nghị xuất khẩu gà?

Những ngày nay, báo chí cả nước cũng như các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi đang sôi sục vì đề xuất của Cục Thú y về nhập khẩu gà thịt và gà giống 1 ngày tuổi từ Trung Quốc. Nhiều giới chuyên gia, nhà khoa học đã vào cuộc phân tích lo ngại cho nền chăn nuôi Việt Nam sẽ bị tác động kép bởi hệ quả từ nhập khẩu gà, đó là: Khó kiểm soát dịch bệnh, người nông dân Việt Nam sẽ thua ngay trên sân nhà…

Cụ thể, theo VOV điện tử ngày 7/4/2016 có bài: “Phát “sốt” với đề xuất nhập khẩu gà chính ngạch từ Trung Quốc”. Hay VTC News lại có bài “Cho nhập khẩu gà Trung Quốc: Cách để “giết” người chăn nuôi”. VTV lại có nhiều chương trình phân tích về vấn đề này.
Đây là 2 trong số nhiều bài báo những ngày qua đã đăng tải về việc đề xuất nhập khẩu gà từ Trung Quốc của Cục Thú ý.
Đây là 2 trong số nhiều tiêu đề bài báo những ngày qua đã đăng tải về việc đề xuất nhập khẩu gà từ Trung Quốc của Cục Thú ý.
Trước đó, báo điện tử Đồng Nai ngày 5/1/2016 có bài: “Vùng nuôi gà ta "khủng" lao đao” trong đó có đoạn “Theo tính toán của các hộ nuôi gà ta, từ giữa năm 2015 đến nay, giá con giống, thuốc thú y, vật tư đầu vào tăng, gà nuôi 4 tháng bắt đầu xuất chuồng giá thành khoảng 105-110 ngàn đồng/con. Gà mái thường nặng khoảng 1,4-1,6 kg/con, gà trống 1,7-2 kg/con, với giá bán 50-60 ngàn đồng/kg, người nuôi cầm chắc thua lỗ và càng nuôi lớn thì lại càng mất nhiều”.

Với người viết bài này có cách đặt vấn đề khác, đó là: Tại sao Cục Thú y lại bán gà cho nông dân Trung Quốc mà không phải bán gà cho nông dân của mình?

Sở dĩ vậy, nếu tình hình chăn nuôi gia cầm trong nước đang thiếu nguồn cung thì nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ là chủ trương đúng đăn.

Nhưng đằng này lại ngược lại. Cứ chiểu theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện nay Việt Nam đang dư thừa gần ½ sản lượng gia cầm sản xuất ra. Vậy lý do gì Cục Thú y cho nhập khẩu gà mà không phải tìm cách bán gà cho nông dân? Câu hỏi này chỉ có Cục Thú y mới trả lời được! 

“Giết” người chăn nuôi như VTC News đăng tải thì Cục Thú y có còn là “công bộc” của dân, vì dân, do dân nữa hay không?